Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 12 / Vẻ đẹp của người anh hùng trong cách mạng qua nhân vật Tnú và Việt

Vẻ đẹp của người anh hùng trong cách mạng qua nhân vật Tnú và Việt

Vẻ đẹp của người anh hùng trong cách mạng qua nhân vật Tnú và Việt

Bài làm

Hai nhà văn Nguyễn Thi và Nguyễn Trung Thành đều là những nhà văn có các tác phẩm xuất sắc viết về đồng bào Tây Nguyên và Nam bộ, ở đó họ đã xây dựng được hình ảnh những người anh hùng mang dáng dấp sử thi, thời đại đặc sắc mà tiêu biểu là Tnú và Việt.

Tnú và Việt đều là những chàng trai trẻ trung, hết lòng thương yêu gia đình. Tnú yêu thương vợ con, yêu thương dân làng. Anh rất nghe lời Mai, khi lớn lên anh cũng một lòng hướng về gia đình. Lúc chứng kiến Mai và con bị giặc bắt và đánh đập tàn nhẫn, Tnú dường như trở thành một con người hoàn toàn khác. Mắt anh vằn lên như hai hòn lửa lớn, tay anh bứt từng trải cây rừng. Anh xông tới lũ giặc như một người điên. Khi mẹ con Mai mất, anh đau khổ, cống hiến trọn vẹn thời gian của bản thân cho cách mạng và chỉ khi đơn vị viết giấy phép cho anh về thăm làng vài ngày thì anh mới về. Việt cũng vậy, Việt vô cùng yêu thương gia đình của mình, yêu thương ba má, chú năm và các anh chị em trong nhà. Việt là một chàng trai 17 tuổi nhưng rất nghe lời chú và chị gái. Mặc dù cậu hay tranh giành với chị Chiến nhưng chung quy lại, khi chị Chiến bảo gì thì Việt nghe lấy, khi đánh giặc bị thương phải nằm lại trong rừng Việt tỉnh lại, ngất đi nhiều lần nhưng những lần đó đều là nhớ về gia đình về tuổi thơ của anh. Khi được chị Chiến viết thư hỏi thăm, Việt giấu diếm cả anh em đồng đội, những con người mà Việt rất mực yêu thương, kính trọng, coi như người trong gia đình bởi vì anh cũng sợ mất chị, không muốn chia sẻ chị của mình với người khác.

Xem thêm:  Tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người

ve dep cua nguoi anh hung trong cach mang qua nhan vat tnu va viet - Vẻ đẹp của người anh hùng trong cách mạng qua nhân vật Tnú và Việt

Cả Việt và Tnú đều là những người gắn bó với làng mạc, quê hương đất nước. Tnú thì lớn lên trong vòng tay yêu thương bảo bọc của dân làng Xô Man, của những cánh rừng xà nu bạt ngàn. Tuổi thơ anh đã gắn với những ngày băng rừng vượt suối, đem thức ăn nuôi giấu cán bộ, làm liên lạc cho cán bộ. Lớn lên, anh cũng yêu thương đùm bọc dân làng của mình. Anh về thăm làng còn mang theo quà là tải muối, để cụ Mết phân phát cho mỗi gia đình một chút. Anh cũng lặng yên ngồi nghe cụ Mết kể chuyện. Anh cùng cụ và Dít thăm những cánh rừng xà nu, ngắm nó trải dài bất tận. Tất cả những hành động và thái độ của Tnú từ đầu đến cuối đều nhất mực khiêm nhường, thân thiết coi những người trong buôn làng như trong gia đình của mình. Còn Việt thì sao? Cậu chứng kiến cái chết của ba má, cậu sống trong sự đùm bọc thương yêu của những con người miền Nam ruột thịt, của chú Năm và chị Chiến. Việt cũng ngày ngày cùng bọn trẻ đi bắn chim, bắt ếch. Anh yêu thương gia đình, làng quê của mình lắm chứ. Vào chiến trường chiến đấu cũng là để trả thù cho gia đình, bảo vệ quê hương đất nước, đuổi bọn giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi. Trước ngày lên đường, Việt cùng chị gái còn cẩn thận khiêng bàn thờ của má đi gửi. Họ nâng niu, trân trọng và gìn giữ từng giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình, làng xóm và dân tộc mình.

Xem thêm:  Muốn làm thằng Cuội

Còn một điều nữa đó là cả Tnú và Việt đều được giác ngộ cách mạng từ sớm. Với Tnú, cả dân làng anh đều hiểu và đi theo cách mạng. Anh từ nhỏ đã được các chiến sỹ cách mạng về hoạt động, tuyên truyền. Trong anh đã sớm hiểu được những tội ác mà bọn giặc gây nên cho buôn làng anh, cho gia đình anh cho cả quê hương đất nước của anh. Anh từ nhỏ đã xác định đi theo cách mạng là con đường của mình, và cuối cùng anh đã sống vì mục tiêu đó. Việt cũng vậy, cậu sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Ba cậu chết vì giặc chém đầu, mẹ cậu chết vì đạn của trái cà nông nổ. Chú Năm lại luôn giảng dạy cho Việt và chị gái hiểu được về tội ác của giặc, về tinh thần cách mạng. Vì thế dù còn chưa đủ tuổi nhập ngũ nhưng Việt đã khai gian, đã xung phong vào chiến trường và xin bằng được đi lính để đánh đuổi giặc, trả thù cho gia đình.

ve dep cua nguoi anh hung trong cach mang qua nhan vat tnu va viet 1 - Vẻ đẹp của người anh hùng trong cách mạng qua nhân vật Tnú và Việt

Hình ảnh của Việt và Tnú đều là hình ảnh của những người anh hùng thời đại. Họ đều là những con người quả cảm kiên cường. Tnú đã bộc lộ phẩm chất ấy của mình ngay từ khi anh còn là một đứa trẻ. Anh vào rừng đưa thư mà đường bằng phẳng không đi lại chọn đi những con đường rừng sâu nước độc, gò đá lởm chởm, ấy cũng là vì nơi nguy hiểm nhất là nơi an toàn nhất, có như vậy giặc mới không ngờ đến. Khi bị bắt, bị đánh, Tnú không khai lấy nửa lời, thậm chí còn chỉ vào bụng mình mà rằng cách mạng ở đây. Tnú chịu đau khổ cả về tinh thần và thể xác khi bị giặc giết chết vợ con, còn bị tẩm nhựa xà nu đốt cháy đôi bàn tay. Nhưng anh chịu đựng tất cả một cách gan góc, không chịu khai bất kì điều gì, càng không chịu khuất phục. Việt lúc ở nhà thì đã bắn một tàu địch trên sông Định Thủy, lớn lên thì còn bắn được một chiếc xe của địch. Việt cũng chiến đấu hết sức quả cảm, gan góc. Anh thậm chí bị thương đơn độc nằm một mình ở rừng xăng. Anh không sợ chết, sẵn sàng đổi mặt với cái chết nhưng vẫn tính toán và gắng gượng để giết được thêm một vài tên giặc.

Xem thêm:  Nghị luận văn học về hành động trả thù của Tấm – văn lớp 12

Cả Tnú và Việt đều là những người thanh niên tuổi đời còn rất trẻ, nhưng họ đã sống, đã dành trọn vẹn bản thân mình cho đất nước. Họ là đại diện cho những người anh hùng cách mạng, là biểu tượng cho một thế hệ anh hùng, sống có lý tưởng hoài bão tươi đẹp là giành độc lập tự do cho non sông.

Check Also

kenhhocduong img - Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm văn học nổi tiếng

Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm văn học nổi tiếng

Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm văn học nổi tiếng Bài làm Ý nghĩa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *