Trình bày cảm nghĩ của em sau khi học xong truyện Ếch ngồi đáy giếng

34

Trình bày cảm nghĩ của em sau khi học xong truyện Ếch ngồi đáy giếng

Bài làm

Truyện ngụ ngôn trong dân gian thường mang một ý nghĩa riêng biệt về cuộc sống, con người và xã hội, những tác phẩm đó được nhân dân đúc kết lại từ kinh nghiệm của mình thành những bài học quý giá cho những thế hệ sau qua các tình tiết hài hước, châm biếm, nói bóng nói gió trong mỗi câu chuyện. Tiêu biết là tác phẩm “Ếch ngồi đáy giếng” mượn hình ảnh chú ếch với cái nhìn chỉ bằng cái miệng giếng giữa một không gian bao la rộng lớn khuất tầm nhìn, tác phẩm đã phản ảnh lối sống của chính con người trong xã hội hiện nay.

Câu chuyện được thể hiện xoay quanh những điều mà chú ếch nhìn thấy được khi sống dưới đáy giếng và khi được theo dòng nước trôi ra ngoài, phóng rộng tầm mắt bao quát sự vật xung quanh. Khi sống dưới đáy giếng, trong suy nghĩ của chú ếch thì cái mà người ta gọi là trời ở ngoài kia cũng chỉ tầm thường, chỉ nhỏ bé vẻn vẹn bằng cái vung, và trong không gian nhỏ bé đó thì chẳng có gì khiến chú ta phải lo sợ, phải rè chứng, từ đó mà ếch tự cho mình là chúa tể, có thể tự do ra oai, nghênh ngang và coi thường tất cả mọi thứ xung quanh.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

trinh bay cam nghi cua em sau khi hoc xong truyen ech ngoi day gieng - Trình bày cảm nghĩ của em sau khi học xong truyện Ếch ngồi đáy giếng

Để rồi một ngày, khi mưa to gió lớn, nước trong giếng tràn ra thì cũng là lúc chú ếch được tận mắt chứng kiến khung cảnh xung quanh, nó thật khác xa so với những gì ngày thường mà chú ta thấy, tất cả đều thật mới lạ, thật rộng lớn. Nhưng những điều đó không làm cho lối sống, sự suy nghĩ trong chú ếch thay đổi, vì đã sống trong một không gian chật hẹp đã làm cho suy nghĩ thiển cận ăn sâu vào bên trong chú nên tính cách huênh hoang không coi ai ra gì, tự cho mình là nhất vẫn không hề thay đổi, để rồi cuối cùng là phải nhận cái kết bi thảm.

Loading...

Qua một tình huống truyện ngắn gọn đã đúc rút ra rất nhiều bài học quý giá trong cuộc sống của mỗi người, là lời cảnh tỉnh cho những ai đang có lối sống bảo thủ, lối sống thu hẹp bản thân, sống chỉ biết mình không quan tâm tới những người xung quanh, cần có cái nhìn chân thực hơn về cách sống, học hỏi những điều hay lẽ phải, biết cách nhận ra lỗi lầm của bản thân để sửa đổi, để hoàn thiện hình, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm kiến thức trong sách vở cũng như trong cuộc sống bởi những điều mà ta biết chỉ là giọt nước nhỏ bé giữa đại dương mênh mông rộng lớn.

Khi ta ở một mình thì bản thân mỗi người đều là thứ hai và không ai là thứ nhất, nhưng khi ra ngoài xã hội còn có rất nhiều người giỏi hơn mình vì thế mà không nên coi thường hay đánh giá bất cứ điều gì qua vẻ bề ngoài, cần nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều hướng khác nhau để có cái nhìn bao quát nhất. Cuộc sống đặt ra nhiều yêu cầu đối với mỗi người, cuộc sống là một bộ máy hoạt động theo quy luật nhất định, chính vì vậy để tồn tại cần biết cách hòa nhập cuộc sống nhỏ bé của bản thân với cuộc sống to lớn mà xã hội đang vận hành.

Cuối cùng qua câu chuyện là sự lên án phê phán những người đang coi thường người khác, tự cho bản thân mình giỏi hơn tất cả sẽ có một kết cục không mấy tốt đẹp, và câu chuyện cũng là một bài học cho những ai nhìn thấy bản thân mình ở trong chính chú ếch để biết đường sửa đối cách sống, cách tư duy và nhìn nhận vấn đề.

“Ếch ngồi đáy giếng” là câu chuyện vô cùng ý nghĩa dành cho mọi lứa tuổi, mọi thế hệ, qua câu chuyện truyền tải đến người nghe cách sống phù hợp với những chuẩn mực của cuộc sống, đồng thời nhắn nhủ đến mọi người cần học tập nhiều hơn nữa từ những người xung quanh, trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, vốn sống hơn nữa cho bản thân mỗi người.

Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây