Home / Sách hay nên đọc / Top 6 Cách để nâng cao khả năng viết lách

Top 6 Cách để nâng cao khả năng viết lách

Viết lách là sở thích của rất nhiều bạn hiện nay. Nhưng làm thế nào để có một bài viết hay thì chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết thế nào.Sau đây là những cách giúp bạn có được kĩ năng viết ngày một tốt hơn

Đọc mỗi ngày

Để viết tốt, bạn không chỉ cứ ngồi vào bạn và viết. Mà bên cạnh đó, bạn phải đọc mỗi ngày. Việc đọc mỗi ngày, sẽ giúp bạn học được những cách viết độc đáo và khác lạ so với bản thân mình từ những tác giả khác. Điều đó không có nghĩa là tôi đang khuyến khích bạn bắt chước những bài viết của họ. Mà từ những bài viết đó của họ, bạn sẽ tìm thấy một văn phong mới cho bản thân, từ đó, bài viết của bạn thêm sinh động hơn.
top 6 cach de nang cao kha nang viet lach - Top 6 Cách để nâng cao khả năng viết lách

Đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn học được những cách viết mới

Viết thật nhiều, viết mỗi ngày

Bạn có thể viết bất kì điều gì mà bạn muốn. Đó có thể là truyện ngắn bạn đang ấp ủ từ lâu, có thể là những bài tản văn nhẹ nhàng, hay đơn giản hơn, đó là những gì đã xảy ra trong ngày hôm nay của bạn. Dù là viết bất kì điều gì, bạn hãy tập cho bản thân thói quen viết mỗi ngày, rảnh rỗi là bạn lại viết. Sau khi viết xong, bạn hãy đọc lại bài viết của mình một lần để từ đó có thể thấy được những vấn đề bạn đang gặp phải trong bài viết ấy.
top 6 cach de nang cao kha nang viet lach 1 - Top 6 Cách để nâng cao khả năng viết lách

Xem thêm:  Tả một ngày mùa đông mưa phùn

Viết mỗi ngày để tìm ra những vấn đề mình gặp phải

Tập trung khi viết

Làm bất kì việc gì thì sự tập trung là điều rất cần thiết. Và trong viết lách cũng vậy, đó cũng là điều hết sức quan trọng để bạn có một tác phẩm hoàn hảo. Việc bạn bạn tập trung khi viết, sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng cho bài viết của mình hơn. Và điều đó cũng thể hiện bạn đang rất nghiêm túc cho bài viết của mình, không hời hợt. Nhưng cũng đừng vì thế cho rằng, tập trung là gồng mình suy nghĩ, mà tập trung phải đi liền với sự thoả mái tinh thần.
top 6 cach de nang cao kha nang viet lach 2 - Top 6 Cách để nâng cao khả năng viết lách

Sự tập trung là điều rất cần thiết

Hãy ghi lại những ý tưởng hay

Không phải chỉ khi bạn ngồi vào viết mới nghĩ ra được những ý tưởng hay cho tác phẩm của mình, mà những ý tưởng đó có thể đến bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu khi bạn đi qua nơi nào đó, khi bạn tiếp xúc với ai đó.

Vậy thì hãy luôn mang theo bên mình quyển sổ nhỏ để note lại những ý hay mà bất chợt bạn nghĩ ra cho tác phẩm tiếp theo của bạn. Để những ý tưởng đó sẽ không bị bạn bỏ quên mất.
top 6 cach de nang cao kha nang viet lach 3 - Top 6 Cách để nâng cao khả năng viết lách

Notebook lại những ý tưởng bạn chợt nghĩ ra nhé!

Viết dưới áp lực thời gian

Thường xuyên viết là một chuyện rất tốt, nhưng không vì thế mà bạn bỏ ra vài tiếng đồng hồ để viết một bài viết dài một mặt A4. Đó có thể là sự chỉn chu cho tác phẩm của bạn, nhưng nếu cứ viết với tốc độ ấy, bạn sẽ khó có thể nâng cao được kĩ năng viết của mình. Chính vì vậy, bạn hãy đặt thời gian cho mỗi bài viết của mình. Hôm đầu tiên có thể là 1 tiếng, rồi những ngày sau đó, bạn hãy dần rút bớt thời gian cho mỗi bài viết của mình đến một thời gian nhất định. Điều này giúp bạn vừa nâng cao khả năng tập trung mà hiệu quả công việc sẽ đạt cao hơn rất nhiều.
top 6 cach de nang cao kha nang viet lach 4 - Top 6 Cách để nâng cao khả năng viết lách

Xem thêm:  Top 7 Hiệu sách, Văn phòng phẩm cực tiện lợi cho học sinh ở Hà Nội

Thời gian cho mỗi bài viết cũng rất quan trọng

Tạo một không gian thật thoả mái để viết

Mọi người thường nói: “Đã viết giỏi thì ở đâu cũng thấy chữ”. Nhưng khi chúng ta chưa thực sự viết giỏi hay đối với những bạn đang tập tành viết lách, thì tạo cho mình một không gian thoả mái để viết là một điều rất quan trọng, bởi đó là lúc tâm hồn bạn được thư thái nhất, cơ thể bạn được thả lỏng nhất, như vậy sẽ rất nhiều ý tưởng hay đến với bạn. Làm việc gì cũng cần có chút áp lực thì mới hiệu quả được, nhưng đối với công việc viết lách, một chút áp lực cộng thêm không gian thoả mái thì đó là điều kiện tốt nhất để bạn tạo nên những tác phẩm tốt.
top 6 cach de nang cao kha nang viet lach 5 - Top 6 Cách để nâng cao khả năng viết lách

Trên đây là những cách giúp cải thiện và nâng cao kĩ năng viết của mỗi người. Nhưng quan trọng hơn vẫn là niềm đam mê với văn hoá đọc và văn hoá viết của mỗi bạn, như vậy các bạn mới có thể viết được những tác phẩm hoàn thiện nhất.

Theo Kenhhocduong.com

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Top 11 Ứng dụng đọc sách miễn phí tốt nhất hiện nay

Check Also

Top 8 Tác phẩm đáng đọc nhất trong cuộc đời

Top 8 Tác phẩm đáng đọc nhất trong cuộc đời

Văn hóa đọc sách chính là một trong những liều thuốc hiệu quả nhất dành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *