Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 10 / Suy nghĩ của anh chị về lối sống buông thả của một số thanh niên trong xã hội hiện nay

Suy nghĩ của anh chị về lối sống buông thả của một số thanh niên trong xã hội hiện nay

Suy nghĩ của anh chị về lối sống buông thả của một số thanh niên trong xã hội hiện nay

– Thế kỉ 21 là thế kỉ của hội nhập toàn cầu. Nhiều thanh niên Việt Nam đang ra sức học tập đế có điều kiện hội nhập với thế giới và phần lớn thanh niên sống có ích, sống có hoài bão, sống có lý tường.

– Song, một bộ phận không nhỏ thanh niên lại sống buông thả nhằm thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ ích kỉ của cá nhân. Là thế hệ thanh niên, chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta có suy nghĩ gì về lối sống đó?

– Lối sống buông thả, được hiểu là sống theo sở thích ích kỉ của bản thân, đi ngược lại kỉ cương, phép tắc và những chuẩn mực đạo đức của gia đình, xã hội, là sống thiếu lí tưởng, thiếu văn hóa, thiếu nhân cách.

– Thực trạng lối sống buông thả là bắt nguồn từ học sinh, sinh viên, thanh niên lười học, lười lao động, không chịu tu dưỡng đạo đức nên sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

– Nguyên nhân:

+ Gia đình giàu có, con cái ăn chơi sa đọa. Gia đình nghèo nhưng con cái thích ăn ngon, mặc đẹp, muốn sống sung sướng nên đua đòi. Cha mẹ không có điều kiện gần gũi, mải lo làm ăn mà quên đi nghĩa vụ giáo dục con cái. Bên cạnh đó cũng còn nhiều cha mẹ chiều chuộng con quá mức,…

Xem thêm:  Nghị luận bàn về sự chiến thắng của cái thiện đối với cái ác trên cơ sở truyện cổ Tấm Cám- Văn lớp 11

+ Nhà trường chưa có biện pháp giáo dục nghiêm khắc, chưa thấu hiểu tâm lí học sinh, chưa quản lí chặt chẽ. Cùng với đó là sự phát fríen của các mạng xã hội thông tin như Facebook, Yahoo, Zalo làm cho giới trẻ không ý thức về lẽ sống.

+ Nhận thức của thanh niên còn thiển cận, sống dễ dãi, sống gấp, sổng hôm nay không biết đến ngày mai, không ước mơ, không lý tưởng. Khi đã vấp ngã thì mặc cảm, buông xuôi, không có ý chí, nghị lực vươn lên.

– Hậu quả của lối sống buông thả là để lại gánh nặng cho bản thân, gia đình và toàn xã hội. Gia đình bất hạnh, bẽ bàng với mọi người xung quanh. Bản thân thì tuyệt vọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, suy nghĩ dại dột, thậm chí dẫn đến nhữnghành động tiêu cực. Ngoài ra còn có nhiều bạn trẻ yêu đương quá sớm, bó bê học hành và đến khi chán nản thì dễ có những hành động tiêu cực.

– Nhận thức được điều đó, tuối trẻ chúng ta hãy xác định cho mình một con đường đi đúng đắn, đó là sống có lý tường, có trách nhiệm. Trong gia đình, cha mẹ cần dành nhiều thời gian quan tâm chăm sóc, giáo dục con cái trong hơn trong mọi van đê, nhât là đạo đức. Bên cạnh đó, cần thiết lập tốt hơn nữa mối quan hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội để kịp thời uốn nắn, giáo dục tuổi trẻ.

Xem thêm:  Lập dàn ý cho đề bài Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

– Chúng ta có cuộc sống thanh bình như ngày hôm nay là phải đổi biết bao máu xương của cha ông, của các anh hùng đã ngã xuống cho Tổ quốc. Vì vậy chúng ta cần phải sống sao cho khỏi phải xót xa ân hận để xứng đáng với những hi sinh của thế hệ đi trước và sự kỳ vọng tha thiết cùa những ngu'ô’i ngã xuống cho quê hương.

– Hiêu được điều đó, chúng ta phải lên án lối sống buông thả của một bộ phận giới trẻ ngày nay. Tuồi trẻ phải thấy rằng, sống có lý tường, có tinh thần trách nhiệm là một phẩm chất cao đẹp, là thước đo giá trị con người, là cơ sờ để xây dựng 2Ía đình hạnh phúc, xã hội văn minh.


Từ khóa tìm kiếm

  • suy nghi cua anh chi ve loi song buong tha

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Bài 34 - Ôn tập phần Tập làm văn

Check Also

7225 1494911290059 1017 310x165 - Bình luận câu thơ của Tố Hữu: Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Bình luận câu thơ của Tố Hữu: Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Bình luận câu thơ của Tố Hữu: Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn? …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *