Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 10 / Phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích Sau phút chia ly của Đặng Trần Côn

Phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích Sau phút chia ly của Đặng Trần Côn

Phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích Sau phút chia ly của Đặng Trần Côn

Bài làm

Tác phẩm “Sau phút chia ly” là một khúc ngâm sâu sắc của Đặng Trần Côn. Bài thơ đã phản ánh chân thực tình cảnh lẻ loi của người phụ nữ có chồng đi chinh chiến.

Mở đầu bài thơ chính là lời giới thiệu đồng thời nói lên tâm trạng của người chinh phụ:

“Chàng thì đi cõi xa mưa gió

Thiếp thì về buồng cũ chiếu chăn

Đoái trông theo đã cách ngăn

Tuôn màu mây biếc trải ngàn núi xanh”

Bốn câu thơ thể hiện sự đối lập về không gian giữa người chinh phu và người chinh phụ. Người chinh phu thì đi về cõi xa mưa gió vơi chiến trường đầy những hiểm nguy. Còn “thiếp” thì ở tại nơi buồng cũ. Đối lập với không gian ở xa, mênh mông rộng lớn là không gian chật hẹp của căn phòng. Ý chỉ mỗi người một nơi và càng làm tăng thêm sự cô đơn, tĩnh mịch của người chinh phụ. Qua đó thể hiện tình cảm mặn nồng của cặp vợ chồng trẻ nhưng lại phải chia ly.

Người chinh phụ “đoái trông theo” nhưng chỉ thấy sự ngăn cách bởi không gian mịt mù, mênh mông. Không gian đó được tôn lên bởi màu xanh của ngàn núi và màu mây biếc. Đó là sự bao la, rộng lớn không có điểm dừng mà người chinh phụ cảm nhận được. Ở những câu thơ tiếp theo thì nỗi nhớ thương càng được nâng lên và diễn tả ở bậc cao hơn:

Xem thêm:  Về bài thơ “Thuật hoài" của Phạm Ngũ Lão

“Chồn Hàm Dương chàng còn ngoảnh lại

Bến Tiêu Tương thiếp hãy trông sang

Khói Tiêu Tương cách Hàm Dương

Cây Hàm Dương cách Tiêu Tương mấy trùng”

phat bieu cam nghi ve doan trich sau phut chia ly cua dang tran con - Phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích Sau phút chia ly của Đặng Trần Côn

Tác giả đã sử dụng phép điệp từ kết hợp với hai địa danh là: Hàm Dương và Tiêu Tương. Đây là hai địa danh có thực ở Trung Quốc và có khoảng cách rất xa nhau. Qua đó bày tỏ sự xa cách về phạm vi địa lý đã khiến cho nỗi nhớ như chồng chất, cách xa muôn trùng. Đoạn thơ đã gián tiếp bày tỏ sự xa cách, chia ly cũng như lời than khóc, sầu não của người chinh phụ. Đặc biệt ở khổ thơ cuối thì tâm trạng của người phụ nữ ấy càng được nhấn mạnh hơn:

“Cùng trông mà lại cùng chẳng thấy

Thấy xanh xanh những mấy ngàn dâu

Ngàn dâu xanh ngắt một màu

Lòng chàng ý thiếp ai sầu hơn ai?”

Nhịp thơ đã có sự biến đổi linh hoạt cùng với biện pháp điệp từ đã cho ta thấy tâm trạng như đang quặn thắt, não nề của người phụ nữ có chồng đi chinh chiến. Người chồng là người đã đi phương xa, cách biệt với người vợ. Tất cả chỉ còn lại một màu xanh biếc, màu xanh bạt ngàn, trải dài khắp không gian. Màu xanh ấy như che đi hình ảnh của người chinh phu, khiến cho nỗi nhớ càng thêm triền miên. Đoạn trích đã kết thúc bằng một câu hỏi tu từ “Lòng chàng ý thiếp ai sầu hơn ai?”. Hỏi người nơi phương xa nhưng thực chất chính là lời tự hỏi bản thân mình.

Xem thêm:  Qua bài ca dao: Gió đưa cành trúc la đà. Hãy nêu nét đẹp của bức tranh kinh thành xưa

Đoạn trích “Sau phút chia ly” nhà thơ Đặng Trần Côn đã khắc họa thành công diễn biến tâm trạng của người chinh phụ có chồng ra chiến trận. Qua đó tác giả còn tố cáo tội ác của chiến tranh phi nghĩa đã chia cắt biết bao gia đình.

Check Also

anh hot girl hoc sinh cap 3 8 310x165 - Suy nghĩ về truyền thống Tôn sư trọng đạo của dân tộc

Suy nghĩ về truyền thống Tôn sư trọng đạo của dân tộc

Suy nghĩ về truyền thống Tôn sư trọng đạo của dân tộc Dàn ý I. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *