Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích nhân vật Việt trong truyện Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Việt trong truyện Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Việt trong truyện Những đứa con trong gia đình

Bài làm

Tác phẩm Những đứa con trong gia đình là một bản hùng ca viết về những đứa trẻ mới lớn trong một gia đình cách mạng ở Nam bộ. Ở đó nhân vật Việt là một nhân vật trọng tâm, cũng là người kể chuyện chính trong tác phẩm. Ở Việt, ta có thể thấy được những nét đẹp tuổi đôi mươi của một chàng trai mới lớn tinh nghịch, ham vui lại vừa thấy được sự gan dạ, can trường của người anh hùng bất khuất.

Nếu tính theo lứa tuổi, Việt thật sự là một đứa trẻ mới lớn, 17 tuổi vẫn còn ngây thơ, trong sáng. Việt vẫn thường chơi những trò trẻ con, cùng đi bắn chim, soi ếch ngoài đồng. Anh cu này cũng vô cùng sợ ma, một chàng thiếu niên can đảm là thế nhưng hễ cứ nghĩ đến con ma cụt đầu là lại sợ rụt cả lại. Việt vẫn còn tranh chấp cả với chị gái, tranh xem ai bắt ếch nhiều hơn, tranh công trạng bắn tàu trên sông Định Thủy, tranh cả việc đi lính với chị. Có vẻ như ở nhà thì hai chị em cũng hay chạnh chọe và thường xuyên trêu đùa nhau. Việt chưa đến tuổi đi lính, nhưng cậu lại chạy lại nói dối cả anh tuyển quân để được đi, hai chị em lại giành nhau trước mặt ban tuyển quân để tranh suất đi.

phan tich nhan vat viet trong truyen nhung dua con trong gia dinh - Phân tích nhân vật Việt trong truyện Những đứa con trong gia đình

Thế nhưng Việt cũng là chàng trai biết nghe lời, hiền lành chất phác. Cũng như chị Chiến, Việt luôn im lặng lắng nghe khi chú Năm cất tiếng hò, khi chú kể cho hai đứa nghe về chiến công của gia đình, khi chú cất lời căn dặn cả hai. Việt cũng im lặng đồng thuận với sự sắp xếp cắt đặt của chị Chiến trước ngày hai chị em nhập ngũ. Chị bảo sao thì Việt nghe vậy, làm vậy, không cãi lời cũng chẳng ý kiến. Ở nơi quân ngũ, Việt cũng được các đồng đội yêu thương, đùm bọc. Cậu rất quý mến anh em, khi bị mọi người trêu cậu ngại ngùng mà không phản ứng. Cậu giấu chị gái như giấu vàng vì sợ mất chị, ngộ nhỡ anh em ở đây thích chị rồi lấy mất chị thì sao.

Xem thêm:  Tinh thần nhân đạo và bút pháp hiện thực của chuyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Việt là một chàng trai mạnh mẽ nhưng có trái tim nóng hổi yêu thương. Việt thương yêu gia đình, thương yêu ba má. Dù má mất khi Việt còn bé nhưng trong cậu đã nung nấu nỗi căm hờn phải trả thù cho má. Việt yêu thương chú Năm, yêu thương anh chị em. Việt lo lắng cho chị Chiến, muốn chị Chiến ở nhà còn mình thì xông pha nơi chiến trường.

Việt ở nhà và Việt trong chiến đấu là hoàn toàn khác nhau, nếu ở nhà cậu hiền lành, ngây thơ bao nhiêu thì khi vào chiến trường cậu lại can đảm, gan dạ bấy nhiêu. Cậu quyết tâm ghi tên nhập ngũ vì mong muốn được đi diệt giặc. Tuổi còn trẻ nhưng cậu quyết sống mái với kẻ thù. Khi bị thương một mình nằm lại trong rừng xăng chiến trường, Việt đã gắng tất cả sức lực bình sinh để lên chốt nòng súng. Ba lần cậu cứ ngất đi rồi lại tỉnh lại, nhưng không lần nào cậu thấy buồn thương, đau khổ, lo lắng. Cậu luôn ở trong trạng thái chủ động chờ đón địch. Rồi thậm chí cậu đã sẵn sàng giáp lá cà, chiến đấu trực tiếp bằng lưỡi lê với quân địch. Cậu không hề sợ chết mà chỉ nghĩ có chết cũng phải lôi theo một vài tên giặc. Cái chết đối với cậu thực sự không đáng sợ bằng con ma cụt đầu. Tinh thần chiến đấu của Việt anh hùng như mọi anh hùng khác của Tổ quốc, không phân chia tuổi tác, giới tính, hoàn cảnh. Ở Việt ta như thấy hai con người hoàn toàn khác một cậu chàng ngây thơ, đáng yêu, trẻ con hoạt bát và một người anh hùng quả cảm, gan dạ, bản lĩnh.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Niềm say mê hạnh phúc của người chiến sĩ cách mạng khi gặp lí tưởng của Đảng qua bài thơ "Từ ấy" của Tố Hữu

Việt cùng chị Chiến là những người làm cho cuốn sổ về truyền thống của gia đình dày lên rất nhiều. Tinh thần sôi nổi và nhiệt huyết, sự dũng cảm trong chiến đấu của cậu đã giúp viết lên hình ảnh những người lính quả cảm của dân tộc. Việt và chị Chiến là thế hệ sáng, thế hệ anh hùng tiếp nối và làm vẻ vang truyền thống của gia đình.

Nhờ có thế hệ của Việt, của chị Chiến mà tượng đài về những người thanh niên trong kháng chiến cứu nước trở nên sáng chói. Họ là tấm gương về lớp người sống có lí tưởng, có hoài bão, cống hiến hết mình và sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc. Ở họ người đọc có thể thấy được cả thanh xuân, cả tuổi trẻ cả những người thanh niên cả sự kiên cường, bất khuật của những người lính dạn dày kinh nghiệm.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Thuyết minh về một loài hoa ở địa phương em (hoa lan)

Check Also

52043129 09 1024x682 1 310x165 - Phân tích cảnh cho chữ trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích cảnh cho chữ trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích cảnh cho chữ trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *