Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 12 / Những nét chính của phong cách thơ Tố Hữu

Những nét chính của phong cách thơ Tố Hữu

Những nét chính của phong cách thơ Tố Hữu

Bài làm

Tố Hữu là một nhà thơ cách mạng tiêu biểu của nền thơ ca Việt Nam. Thơ Tố Hữu có một phong cách đặc biệt và đa dạng, hấp dẫn.

Thứ nhất, thơ Tố Hữu mang phong cách nổi bật nhất là thơ trữ tình chính trị. Thơ ông là biểu hiện cho lẽ sống lớn, tình cảm lớn, niềm vui lớn của quần chúng nhân dân và cuộc sống cách mạng. Thơ ông lấy cảm hứng từ đời sống chính trị, từ hoạt động cách mạng của đất nước. Đọc thơ Tố Hữu, người đọc có thể thấy rằng những vấn đề chính trị quan trọng như lòng yêu nước, lí tưởng cộng sản, tình cảm đồng bào, đồng chí, tình yêu nhân dân, đất nước… đều đực ông đưa vào những tác phẩm của mình. Và tất cả những thứ ấy đều trở thành lẽ sống và niềm tin.

Bên cạnh đó, thơ Tố Hữu dường như không quan tâm đến đời sóng riêng tư mà chỉ tập trung thể hiện những vấn đề lớn như: cách mạng, lẽ sống lớn, tình cảm lớn, ân nghĩa cách mạng, niềm vui chiến thắng,  lòng kính yêu Đảng, lãnh tụ, tình cảm quốc tế… Chính vì vậy, Thơ Tố Hữu trước hết phải là cong cụ đắc lực phục vụ cho sự nghiệp cách mạng, cho những nhiệm vụ chính trị. Với ông, thơ chính trị đã trở thành thơ trữ tình sâu sắc.

Xem thêm:  Sinh viên mới ra trường: nên kiếm tiền trước khi chạy theo đam mê

Thứ hai, thơ Tố Hữu mang nặng khuynh hướng sử thi. Điều này được thể hiện trong những sáng tác của ông từ cuối cuộc kháng chiến chống Pháp cho đến lúc thống nhất đất nước. Cái tôi trữ tình trong thơ Tố hữu lúc đầu là cái tôi- chiến sĩ, rồi đến cái tôi- công dân, càng về sau là cái tôi nhân danh dân tộc, cách mạng. Ở giai đoạn này, cảm hứng của thơ ông là cảm hứng sử thi- dân tộc. Nội dung chính là vận mệnh dân tộc, là số phận cá nhân hòa vào số phận dân tộc, cộng đồng.

Thơ Tố Hữu chủ yếu nhắc đến những vấn đề có ý nghĩa lịch sử và có tính chất toàn dân. Nhân vật trữ tình trong thơ ông phải là những con người đại diện cho phẩm chất dân tộc, mang tầm vóc lịch sử như anh Nguyễn Văn Trỗi, chị Trần Thị Lý, anh giải phóng quân.

Thứ ba, thơ Tố Hữu luôn lạc quan, tràn đầy cảm hứng lãng mạn, luôn luôn hướng người đọc tới một chân trời tươi sáng và tương lai xã hội chủ nghĩa. Những hình tượng trong thơ ông luôn là những hình ảnh của lý tưởng như ánh sáng, gió lộng, niềm tin.

Thư tư, thơ Tố Hữu có giọng tâm tình, ngọt ngào, tha thiết, giọng của tình thương mến. Điều này được thể hiện qua cách xưng hô , trò chuyện, tâm sự với đối tượng…

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ của em về sự đồng cảm và chia sẻ trong cuộc sống

Thứ năm, thơ Tố Hữu đậm đà tính dân tộc cả trong nội dung và hình thức thể hiện. Các thể thơ truyền thống và thi liệu quen thuộc được sử dụng nhuần nhuyễn, ngôn ngữ giản dị, vần điệu phong phú, nhạc tính dồi dào. Đầu tiên, chúng ta phải nhắc đến thể thơ lục bát cổ điển, giàu chất nhạc, diễn tả được nhiều tâm tư, tình cảm. Bên cạnh đó, Tố Hữu sử dụng từ ngữ lời nói quen thuộc với dân tộc, thậm chí cả những ước lệ, những so sánh ví von truyền thống nhưng dùng để biểu hiện nội dung mới của thời đại. Cuối cùng, tính dân tộc trong thơ Tố Hữu còn được thể hiện ở hàng loạt những hình tượng thân thương, gần gũi, mang đậm đà bản sắc quê hương Việt Nam.

Đúng như Xuân Diệu đã khẳng định “Tố Hữu đã đưa thơ chính trị lên đến trình độ là thơ rất đỗi trữ tình”, vì vậy, Tố Hữu xứng đáng là thi sĩ của nhân dân, là “lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam”.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Phân tích bài thơ: "Nam quốc sơn hà Nam đế cư, Tiệt nhiên định phận tại thiên thư, Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm? Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư" (Lí Thường Kiệt)

Check Also

kenhhocduong img - Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm văn học nổi tiếng

Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm văn học nổi tiếng

Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm văn học nổi tiếng Bài làm Ý nghĩa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *