Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về ước mơ

Nghị luận xã hội về ước mơ

Đề bài: Suy nghĩ của em về ước mơ khát vọng trong cuộc sống.

Bài làm

Đã từng có ai đó đến bên và hỏi bạn điều đó chưa, rằng: Ước mơ của bạn là gì? Mỗi người đều mang trong mình những ước mơ hoài bão riêng. Nó chắp cánh cho ta tới tương lai mới tươi sáng hơn. Nói về ước mơ khát vọng của con người trong cuộc sống, tôi tin rằng đó là vấn đề mà mỗi chúng ta vẫn luôn quan tâm đến nó.

Ước mơ là từ ngữ quen thuộc con người thường dùng song không hề có một định nghĩa chung thống nhất về ước mơ. Ước mơ vốn là thứ không có thực diễn ra trong suy nghĩ của con người và có ảnh hưởng tới hành động của con người. Trong sinh học, người ta định nghĩa ước mơ là một loại ham muốn rất bình thường trong các nhu cầu thiết yếu của con người. Về mặt nhận thức xã hội, ước mơ giống như động lực phát triển cá nhân. Nói chung, ước mơ là những điều chúng ta mong muốn đạt được trong tương lai gần hoặc xa, buộc ta phải hành động có kế hoạch để thực hiện được nó.

Có rất nhiều loại ước mơ và ước mơ hoàn toàn có thể thay đổi theo sự phát triển nhận thức của mỗi người. Nó xuất phát từ sự yêu thích, đam mê một điều gì đó hoặc là những điều mà con người thiếu thốn luôn khao khát có được. Đó có thể là những ước mơ vô cùng vĩ đại như giải phóng dân tộc, trở thành tổng thống, thành  tỷ phú, thành giáo sư, thành nghệ sĩ quốc tế sáng tác ra tác phẩm rúng động giới nghệ thuật… Ước mơ có thể bình dị hơn như thành cô giáo dạy trường làng, thành anh bộ đội, được đẹp hơn, học giỏi hơn, lấy được vợ đẹp, có ba đứa con… Cũng có ước mơ bình thường nhưng đẹp đẽ đó là được về bên bà canh nồi bánh chưng xanh, được đấm lưng cho ông nội, được theo ba đi thả câu, được cùng bạn bè chơi đá bóng sân làng… Ước mơ luôn chứa yếu tố tích cực và chân thành, nó giống như một thế giới khác so với thế giới thực tại mà con người đang sống.

Xem thêm:  Phân tích ý kiến cho rằng chữ “hồng” là nhãn tự bài thơ Mộ (Chiều tối) của Hồ Chí Minh

Trong tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao, ước mơ của anh Chí là có một mảnh ruộng, một căn nhà nhỏ, vợ trông nom nhà cửa, chồng đi cày… như bao gia đình nông dân khác. Có lẽ đó là chi tiết đẹp nhất trong cả tác phẩm “Chí Phèo “đầy sắc lạnh của Nam Cao. Ước mơ về chuyến tàu đêm nơi phố huyện nghèo trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam tuy xa vời nhưng rất đỗi đáng yêu, đáng quý. Ước mơ là một điều gì đó rất đỗi thiêng liêng.

nghi luan xa hoi ve uoc mo - Nghị luận xã hội về ước mơ

Nghị luận xã hội về ước mơ

Ước mơ đem lại nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống con người. Nhờ có ước mơ, hoài bão mà con người mới có động lực để cố gắng trở nên hoàn thiện hơn. Nhờ biết nỗ lực thực hiện ước mơ mà con người mới gặt hái được nhiều thành công. William Arthur Ward đã nói “Hãy học khi người khác ngủ; lao động khi người khác lười nhác; chuẩn bị khi người khác chơi bời; và có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước”.

Ước mơ giống như móng của một công trình kiến trúc. Nhìn trong lịch sử nước nhà sẽ thấy, móng của tòa thành là khát vọng giải phóng dân tộc của Hồ Chí Minh. Theo từng chặng đường lịch sử, Hồ Chí Minh cứ tiếp tục đặt từng viên gạch lên, từng viên một, cuối cùng đã hoàn thành nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với nền độc lập tuyệt đối. Đó chẳng phải là kết quả có được từ một mơ ước hay sao?

Xem thêm:  Cảm nhận của anh chị về “Một người Hà Nội” của Nguyễn Khải

Tuy nhiên, đôi lúc chúng ta cần phân biệt rõ ước mơ và vọng tưởng. Ước mơ phải hình thành và xây dựng trên sự hợp lí về khả năng bản thân và hoàn cảnh. Hơn nữa, ước mơ phải đi liền với sự cố gắng. Ước mơ cũng đòi hỏi một chiến lược, kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Một đứa bé học kém nhất trường hoàn toàn có thể trở thành tỷ phú, nhưng nếu đứa bé ấy cứ mãi không nỗ lực tiến bộ mà ngồi chờ đợi ngày tiền tự đến với mình thì nó mãi mãi sẽ dừng ở chỗ ảo vọng. Do đó, ước mơ phải đi vào thực tế. Chỉ cần dám ước mơ và dám thực hiện ước mơ, một ngày nào đó bạn sẽ thành công. Bởi có người đã nói như vậy: “Không phải người ta ngừng theo đuổi giấc mơ vì mình già đi, người ta già đi vì ngừng theo đuổi giấc mơ.” (Gabriel Garcia Marquez).

Thực tế trong xã hội ngày nay, không ít bạn trẻ đã phí phạm thời gian và tuổi trẻ của mình vào những ước mơ quá đỗi tầm phào hay một ước mơ không tưởng. Lại có những người tư tưởng lệch lạc, không tự tìm kiếm cho mình một ước mơ riêng. Họ cứ thả mình cho dòng chảy xã hội hoặc lao vào trò ăn chơi, đàn đúm. Kì lạ hơn, có những người còn làm mọi cách bất chấp thủ đoạn, đạo đức để thực hiện ước mơ ích kỷ của riêng mình. Ước mơ là thứ sẵn có nhưng chúng ta chưa lấy được. Do đó, hãy đường hoàng nắm lấy nó để khẳng định giá trị của bản thân.

Xem thêm:  Phân tích hai khổ thơ đầu bài Từ ấy

Chuyện ước mơ, hoài bão thường được nhắc đến như một vấn đề đáng quan tâm ở giới trẻ, song theo tôi, ước mơ cần có ở tất cả mọi người. Hãy tìm kiếm ước mơ cho mình và tự tin nhắc đến nó mỗi khi ai đó hỏi: Ước mơ của bạn là gì?

Hoài Lê

Check Also

anh tuong1 1711201815 310x165 - Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm văn học nổi tiếng

Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm văn học nổi tiếng

Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm văn học nổi tiếng Bài làm Ý nghĩa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *