Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường.

Bài làm

Nói về ô nhiễm môi trường, không ít người lại buột miệng ra câu “Biết rồi. Khổ lắm! Nói mãi…” song đây vẫn là một vấn đề nhức nhối mà không một ai có thể phủ nhận.

Về giải thích thuật ngữ, ta có thể khái quát như sau: Ô nhiễm môi trường là hiện tượng mà môi trường tự nhiên bị bẩn, ở đó các tính chất vật lý, hóa học, sinh học… của môi trường bị thay đổi theo hướng tiêu cực, gây tác hại với sức khỏe con người và hệ sinh thái. Ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt động sinh hoạt và lao động sản xuất của con người gây ra chưa kể ô nhiễm còn do một số hoạt động của tự nhiên khác có tác động tới môi trường như thiên tai, dịch họa… Tóm lại, ô nhiễm môi trường là sự xuống cấp của không gian tồn tại, có ảnh hưởng tiêu cực tới mọi vật. Ô nhiễm môi trường bao gồm các hình thức như ô nhiễm đất, ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm phóng xạ…

Môi trường sống là vấn đề sống còn của không riêng một cá nhân hay một tập thể, một quốc gia mà là vấn đề của toàn nhân loại. Thế nhưng, hãy nhìn xem môi trường sống hiện nay của chúng ta như thế nào? Những thứ hữu hình mắt ta có thể thấy, ấy là rác. Khắp mọi nơi từ đất, rừng tới ao hồ, sông ngòi, biển… thậm chí là trong vũ trụ cũng có rác. Những thứ vô hình, những biến đổi xấu của tính chất vật lí, hóa, sinh ta khó thấy được bằng cảm quan cũng ngày một bao trùm khắp nơi. Nước, đất, khí quyển, ánh sáng… đều biến đổi trong các thành tố cấu tạo. Cây xanh, loài vật tự nhiên cứ mất dần, thế chỗ vào đó là những vật liệu nhân tạo không mấy “thân thiện”.

Xem thêm:  Phân tích khổ 5 trong bài thơ “Tiếng hát con tàu”

Ở Việt Nam, môi trường ô nhiễm vẫn là vấn đề nan giải, nhức nhối. Theo đánh giá năm 2013 của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, Việt Nam đứng ở vị trí 85/163 các nước về chất lượng không khí thấp. Trung tâm nghiên cứu môi trường của Mỹ báo cáo thường niên cho thấy chất lượng không khí Việt Nam đứng thứ 123/132 quốc gia, đứng vị trí 77 về ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe, chất lượng nước xếp hạng 80. Quả thực, ở nước ta rừng đang tiếp tục bị thu hẹp quá mức, đa dạng sinh học bị giảm sút nghiêm trọng, ô nhiễm sông ngòi do chất thải, xuất hiện ngày càng nhiều bãi rác công nghệ, không khí ngày càng độc hại…

Hậu quả của ô nhiễm môi trường hoàn toàn có thể thống kê bằng con số. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới vào năm 2014, vùng đất bao gồm thủ đô New Dehli của Ấn Độ là khu vực ô nhiễm nhất thế giới. Tại thành phố này, nồng độ các hạt gây ung thư thâm nhập qua phổi và đi vào các mạnh máu gấp 21 lần so với khuyến cáo của thế giới, được mô tả như là “không khí ngày tận thế”. Người ta tin rằng Bắc Kinh là thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới, song WHO đã thông báo không khí ở đây còn độc hại gấp hai lần.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Hoạn Thư trong đoạn Thúy Kiều báo ân báo oán

nghi luan xa hoi ve o nhiem moi truong - Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Gần đây nhất, ngày 8/2/2018, một trường học ở Iran đã phải đóng cửa do ô nhiễm môi trường. Những nỗ lực của Chính phủ Iran khi thực hiện nhiều biện pháp nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hiện nay tại thủ đô Tehran và một số khu vực lân cận dường như không mấy khả quan. Đó là biểu hiện rất nhỏ, song lại là hồi chuông báo động đỏ về sự đe dọa cuộc sống của con người khi môi trường xuống cấp.

Do đó, môi trường sống ô nhiễm sẽ đe dọa trước hết là tới sức khỏe con người, sau đó là đe dọa sự sống. Nếu tiếp tục hủy hoại tự nhiên, con người tất sẽ tự diệt vong.

Như đã nói tới ở trên, ô nhiễm môi trường đôi khi do các quy luật hoạt động của tự nhiên. Tuy vậy, nguyên nhân chính kể đến là do con người. Có người đã nói: “Tôi không cần tìm hiểu và phòng chống ma túy, vì tôi không nghiện hút”. Chính con người không tự nhận thức được rằng hành động của bản thân liên quan rất lớn tới môi trường sống. Họ tự đặt mình ra ngoài mọi hệ quả. Tất nhiên, vẫn có những người nhận thức được, song do ý thức kém mà họ đã chính tay hủy hoại môi trường. Đó là những kẻ kinh doanh sản xuất hám lợi, vì đồng tiền mà bỏ qua trách nhiệm xử lí rác thải công nghiệp. Đó là bộ máy quan chức đã vô tư tiếp tay cho những kẻ như thế. Đó là chính chúng ta khi không biết giữ gìn cảnh quan, môi trường chung của mọi người.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Việt và chỉ ra những nét đặc sắc về nghệ thuật trong truyện "Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi

Giải pháp đưa ra nhiều, song chưa mấy quốc gia nào thực hiện tốt. Giải pháp chung nhất đó là phụ thuộc vào sự quản lí của các cơ quan chức năng như kiểm soát, phòng chống, giảm thiểu phát thải và chất thải. Ngoài ra, bản thân người dân cần tự nâng cao ý thức cá nhân để chung tay cùng cộng đồng bảo vệ môi trường sống xanh-sạch-đẹp.

Môi trường giống như lá chắn bảo vệ và đảm bảo sự sống của con người. Một môi trường khỏe sẽ cho ta có cuộc sống đẹp hơn. Có ai lại không mong ước được trở về trong niềm vui, nỗi nhớ của câu từ trong bộ phim “Khi đàn chim trở về”: “Chúng em vui sao/khi đàn chim trở lại/thiên nhiên của chúng em/phải được xanh tươi mãi mãi…”

Hoài Lê

Check Also

7293 1494911290065 1020 310x165 - Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm văn học nổi tiếng

Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm văn học nổi tiếng

Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm văn học nổi tiếng Bài làm Ý nghĩa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *