Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 10 / Nghị luận xã hội về lòng yêu nước

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước

Đề bài: Suy nghĩ của em về lòng yêu nước.

Bài làm

Nếu điều gì ở nước Việt Nam khiến bạn bè quốc tế thán phục nhất, thì đó chỉ có thể là lòng yêu nước mà thôi. Lòng yêu nước có ở mỗi quốc gia nhưng tôi tự hào vì không nơi đâu lòng yêu nước lại “nồng nàn” và trở thành truyền thống quý báu như dân tộc Việt Nam.

Yêu nước là gì? Tôi tin rằng không ít người sẽ thấy lúng túng khi trả lời câu hỏi đó! Còn theo tôi, yêu nước đơn giản chỉ là tấm lòng tin tưởng, yêu thương, biết hi sinh của mỗi cá nhân với đất nước.

Vai trò của lòng yêu nước vô cùng quan trọng với mỗi một quốc gia. Lòng yêu nước giống như một thứ tình cảm khơi nguồn cho mọi hoạt động sống và cống hiến của con người và là niềm tự hào dân tộc vượt lên mọi thứ tình cảm khác. Có những người yêu nhau, trở thành tri kì của nhau vì chung lòng yêu nước. Có những người nỗ lực cống hiến cho quê hương vì lòng yêu nước. Người ta cũng để tình cảm cá nhân một bên để thực hiện lòng yêu nước. Chẳng thế mà biết bao nam nữ thanh niên đã chịu chia xa để một bên hậu phương, một bên tiền tuyến trong những cuộc đấu tranh. Chẳng thế mà bà mẹ Việt Nam anh hùng trao lại Tổ quốc những đứa con gái, con trai để chúng cống hiến sức mình cho đất nước. Chồng chịu xa vợ, con chịu xa cha mẹ… cũng là để thực hiện tình yêu Tổ quốc.

Họ đã làm những gì để thể hiện tình yêu ấy? Họ luôn giữ trong mình lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Tự hào biết mấy truyền thống lịch sử anh hùng bất khuất trong cuộc chiến dựng nước và giữ nước từ thời các Vua Hùng. Tự hào biết mấy truyền thống văn hóa văn hiến lâu đời đã tạo ra những tên tuổi rạng danh Tổ quốc. Chúng ta luôn ý thức chủ quyền quốc gia, nhận thức rõ về ranh giới lãnh thổ, vị thế đất nước… trước quốc tế. Chẳng vậy mà khi xưa trong “Bình Ngô đại cáo”, Nguyễn Trãi đã dõng dạc tuyên bố:

Xem thêm:  Kể về chị của em lớp lớp 6 - Bài văn kể về người chị của em hay nhất

“Như nước Đại Việt ta từ trước

Vốn xưng nền văn hiến đã lâu

Núi sông bờ cõi đã chia

Phong tục Bắc Nam cũng khác

Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời gây nền độc lập

Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên xưng đế một phương”

nghi luan xa hoi ve long yeu nuoc - Nghị luận xã hội về lòng yêu nước

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước

Họ còn làm gì nữa? Họ mang trong mình lòng căm thù giặc sâu sắc và ý chí sắt thép quyết tâm chiến đấu và chiến thắng những kẻ thù xâm lược. Ý nghĩ ấy khi bộc phát ra hành động trở thành trận cuồng phong đạp đổ mọi thế lực xâm lăng cường bạo nhất. Thế nên những nước Mỹ, Pháp… vô địch trên mọi chiến trường phải chịu thất bại đau đớn trên chính thuộc địa tự phong của chúng – mảnh đất Việt Nam.

Lòng yêu nước còn thể hiện ở sự tự hào, ngợi ca chính vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước ta. Đến đây, có lẽ tình yêu nước chỉ còn là những điều thật giản dị. Ta yêu cây xanh, yêu dòng sông, yêu lũy tre làng… cũng là yêu nước. Và nó đồng nghĩa với việc chúng ta cần giữ thái độ lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước.

Cuối cùng, yêu nước phải đi đôi với giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đồng thời tham gia vào công cuộc canh tân đất nước. Chỉ yêu tiếng Việt, tiếng mẹ đẻ của ta thôi cũng đủ tự hào mình có tình yêu nước. Chỉ làm giàu vốn văn hóa của người Việt thôi cũng là đã biết cách yêu nước rồi.

Xem thêm:  Top 10 Cuốn sách hay về kĩ năng sống đẹp bạn nên đọc

Tuy nhiên, trong xã hội toàn cầu và hội nhập hiện nay, lòng yêu nước đôi lúc chìm trong guồng quay của đồng tiền. Sức mạnh quốc gia nằm ở kinh tế, chính trị. Thế nên chúng ta cứ mải chạy theo vật chất mà quên đi động lực nòng cốt của phát triển vững bền đất nước là tâm hồn, lí tưởng, ý chí của con người. Một bộ phận giới trẻ thay vì cống hiến cho đất nước lại chọn cách chê bai, công kích bộ máy lãnh đạo, bóp méo lịch sử, tiếp tay cho phản động chống phá nhà nước từ bên trong, làm mất đoàn kết trong nội bộ quốc gia giữa Đảng và dân. Có những bạn trẻ sống thực dụng, không có tư tưởng chính trị sáng suốt nên dễ xa ngã vào các thói hư, tật xấu khiến hình ảnh đất nước trở nên méo mó.

Do dó, thực trạng ấy đòi hỏi nhà nước phải có biện pháp để nâng cao tư tưởng chính trị vững vàng cho cán bộ và nhân dân, tăng cường tình đoàn kết, khuyến khích các hoạt động giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc. Mỗi người hãy tự bồi dưỡng lòng yêu nước, làm phong phú tâm hồn và năng động tham gai xây dưng kiến thiết đất nước.

Lòng yêu nước của dân tộc ta chỉ bộc lộ qua những hoàn cảnh thực sự có tính vấn đề. Có thể hàng ngày bạn cứ sống và làm việc theo guồng quay xã hội, nhưng đến khi Tổ quốc vẫy gọi, tôi tin hiệu triệu người Việt Nam sẽ có một lá cờ đỏ sao vàng phấp phới trong tim.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh (chị) về tấm lòng của Cô - phi An - nan được thể hiện qua bản Thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS, 1 - 12 - 2003

Tóm lại, lòng yêu nước là tình cảm thiêng liêng, cần có trong mỗi con người và trong mỗi quốc gia. Chỉ cần có lòng yêu nước, trong mắt mỗi người sẽ thấy đất nước thật đẹp biết bao. Thế nên, nghĩ về lòng yêu nước, tôi không quên câu cảm thán của Chế Lan Viên: “Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng?”:

“Hỡi sông Hồng tiếng hát bốn nghìn năm

Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng?

– Chưa đâu! Và ngay cả trong những ngày đẹp nhất

Khi Nguyễn Trãi làm thơ và đánh giặc

Nguyễn Du viết Kiều, đất nước hoá thành văn

Khi Nguyễn Huệ cưỡi voi vào cửa Bắc

Hưng Đạo diệt quân Nguyên trên sóng Bạch Đằng…”

Hoài Lê

Check Also

7212 1494911290056 1016 310x165 - Bình luận câu thơ của Tố Hữu: Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Bình luận câu thơ của Tố Hữu: Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Bình luận câu thơ của Tố Hữu: Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn? …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *