Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 10 / Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm

Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm

Đề bài: Suy nghĩ của em về vấn đề lòng dũng cảm.

Bài làm

“Con tàu rất an toàn khi neo đậu ở cảng nhưng người ta không đóng tàu vì mục đích đó” (Grace Hopper), vậy người ta đóng tàu vì mục đích gì? Theo tôi, vì lòng dũng cảm. Phải, con tàu sinh ra đã mang nhiệm vụ vượt bão biển khơi để mang về giá trị của biển cả ban tặng. Tương tự như thế, câu châm ngôn nhắc nhở con người phải biết dũng cảm tiến lên thực hiện trách nhiệm và khát vọng của mình. Nói về lòng dũng cảm, có lẽ chúng ta từng bàn tới không ít.

Lòng dũng cảm là một phẩm chất của con người, là thước đo giá trị sống của mỗi cá nhân trong cộng đồng. Lòng dũng cảm được hiểu là con người có dũng khí, mạnh dạn đương đầu với mọi khó khăn, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng để đem lại những giá trị cả vật chất lẫn tinh thần cho bản thân họ và người khác. Người có lòng dũng cảm là người biết vượt lên hoàn cảnh, dám đấu tranh cho cái tốt, loại trừ cái xấu xa, phấn đấu vì mục đích tốt đẹp của bản thân, không hèn nhát trước trách nhiệm và nghĩa vụ của mình… Do đó, lòng dũng cảm mang yếu tố tích cực và là động lực để đẩy mạnh sự phát triển chung của đất nước.

Dũng cảm biểu hiện khá rõ ràng và vô cùng phong phú, thông qua mỗi hành động của con người. Trong văn học, các bạn đều biết đến nhân vật chị Dậu xuất hiện trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố với sức mạnh phản kháng và sức mạnh vùng lên giải phóng. Hành động dũng cảm chống trả lại bọn lính lệ áp bức là hành động mà ông cha ta vẫn nhắc đến trong câu “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Hay trong lịch sử dân tộc, đã có biết bao vị anh hùng như Võ Thị Sáu, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Lê Văn Tám… đã dũng cảm chiến đấu hi sinh để đem lại hòa bình cho dân tộc. Như vậy, dũng cảm là dám đương đầu cái xấu, đấu tranh cho chính nghĩa và luôn hành động vì một cuộc sống tốt đẹp chung cho mọi người.

Xem thêm:  Kể lại kỉ niệm sâu sắc về tình bạn theo ngôi kể thứ nhất lớp 10

Trong thực tế đời sống, hành động dũng cảm chúng ta có thể thấy ở tất cả mọi nơi, trong mọi thời điểm. Cuối năm 2013, biết bao người dân đã bàng hoàng trước sự ra đi của nữ phóng viên Nguyễn Thị Hồng Sen trong chuyến đi tác nghiệp giữa siêu bão Haiyan. Một tay bút, tay máy và người đọc phát thanh sắc sảo của Đài phát thanh huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) ra đi để lại câu chuyện bi tráng về lòng dũng cảm và tinh thần xả thân vì nhiệm vụ. Những tấm gương như vậy đáng được ngợi ca, chia sẻ rộng rãi tới mọi người.

nghi luan xa hoi ve long dung cam - Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm

Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm

Dũng cảm không chỉ có trong những con người “dời non lấp bể” mà còn có trong từng hành vi rất nhỏ của mỗi con người. Đôi lúc dũng cảm chỉ là biết dám bày tỏ tình cảm với người mình thích. Có khi dũng cảm là dám một lần giơ tay phát biểu ý kiến trong lớp, thể hiện quan điểm riêng của bản thân. Dũng cảm là biết chỉ ra hành động sai trái của người khác. Cũng có thể, dũng cảm là dám thừa nhận cái sai của chính mình. Nói chung, lòng dũng cảm giúp con người vượt lên hoàn cảnh để tạo ra những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống.

Tuy vậy, lòng dũng cảm không đồng nghĩa với hành động liều lĩnh, liều mạng thực hiện điều gì đó. Nó cũng không đồng nghĩa với việc bất chấp tất cả tiến đến mục đích của mình. Trong nhiều trường hợp, dũng cảm cần kết hợp với chiến lược rõ ràng mới làm nên thắng lợi. Một anh thanh niên bắt đầu lập nghiệp nếu chưa có sự chuẩn bị chắc chắn không nên quá hiếu thắng mà vội vàng đầu tư lớn. Lời khuyên của tôi dành cho mọi người là hãy biết dũng cảm một cách thông minh và nhân văn.

Xem thêm:  Phân tích tình yêu của Chí Phèo và Thị Nở

Tuy nhiên, một bộ phận không hề nhỏ những người trẻ ngày nay lại thiếu tinh thần cống hiến và lòng dũng cảm vượt khó. Họ nằm trong số những người mà Turgot – một nhà kinh tế học người Pháp đã nói: “Có những người không dám bước đi vì sợ gãy chân, nhưng sợ gãy chân mà không dám bước thì khác nào chân đã gãy”. Chỉ vì sợ đau, sợ tổn thương mà con người giống như những “phế vật” không làm nên điều gì. Một số người khác còn tai hại hơn vì cho rằng người dũng cảm là người thiệt thòi, người ngồi chơi hưởng thụ mới là người khôn ngoan. Lối suy nghĩ lệch lạc ấy như tiếng còi báo động về sự tha hóa tâm hồn và lối sống của con người.

Chính vì lẽ đó mà mỗi chúng ta, khi vẫn còn là học sinh ngồi an toàn trên ghế nhà trường hãy biết tự rèn luyện lòng dũng cảm của bản thân. Hãy biết thừa nhận lỗi sai, biết chống tiêu cực trong học tập, biết bênh vực bạn bè yếu thế, biết vượt qua giới hạn của bản thân… như vậy sau này khi bước ra cuộc sống, chúng ta mới có thể vững vàng trước những biến cố và ma lực của những thói hư, tật xấu…

Cuộc sống ngày càng hiện đại kéo theo nhiều nhiều điều xấu nảy sinh trong lòng xã hội, nó có ma lực mà lúc nào cũng có thể cuốn cả cuộc đời con người đi lệch khỏi con đường đúng đắn. Vì thế sự dũng cảm là cần thiết để đấu tranh đẩy lùi cái xấu và giữ tâm thế bản thân được thanh sạch. Với ý nghĩa đó, lòng dũng cảm luôn cần thiết dù trong bất kì hoàn cảnh nào.

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong Vội vàng của Xuân Diệu

Hoài Lê

Check Also

anh gai hoc sinh cap 3 de thuong 310x165 - Bình luận câu thơ của Tố Hữu: Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Bình luận câu thơ của Tố Hữu: Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Bình luận câu thơ của Tố Hữu: Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn? …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *