Nghị luận về an toàn thực phẩm hiện nay, ở địa phương em ngắn gọn hay nhất

11

Nghị luận về an toàn thực phẩm hiện nay, ở địa phương em ngắn gọn hay nhất

BÀI VĂN MẪU 1 NGHỊ LUẬN VỀ VẤN ĐỀ AN TOÀN THỰC PHẨM

Ngày nay, với sự phát triển của kĩ thuật công nghiệp hiện đại ngày càng có nhiều sản phẩm tiện ích ra đời, ngay cả đối với thực phẩm chúng ta sưr dụng hàng ngày. Khi công nghiệp phát triển thì cũng đồng nghĩa với rất nhiều vấn đề được đặt ra trong đó vấn đề an toàn thực phẩm đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của người dân của các quốc gia trên thế giới, ngay ở Việt Nam.

Vấn đề đó đang trở nên phổ biến và ngày càng tràn lan trong xã hội: thức ăn ôi thiu, rau,củ,quả có chưa hàm lượng thuốc trừ sâu cao, trong thịt có chất tạo nạc, ngay ở trong gạo cũng có thể làm giả…. Một phần của nguyên nhân gây ra vấn đề này là người sản xuất muốn thu lợi nhuận cao nhưng lại muốn đốt cháy quá trình, làm việc không tuân thủ nguyên tắc, đặt lội nhuận lên cao hơn an toàn của người sử dụng và tâm lí người sử dụng cũng thích những đồ rẻ, sản xuất nhanh, hoa quả trái mùa… mà không quan tâm đến hàm lượn chất bảo quản của chúng. An toàn thực phẩm đang rung lên một hồi chuông báo động trước sự ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đối với sức khỏe con người. Trên thế giới, Việt Nam đang là đất nước có tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất thế giới và số người chết vì mắc bệnh ung thư đang ngày một tăng lên. Trong số đó, tỉ lệ người chết vì nhiễm độc từ thức ăn, ngộ độc thực phẩm gây ra các bệnh lí đang chiếm số đông. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, từ tầm khoàng hai đến ba ngày, có khi liên tục trong một khoảng thời gian dài đưa tin liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm. Những nhà cung cấp rau tự xưng là thương hiệu “rau sạch” nhưng phun thuốc kích thích tăng trưởng, tăng năng suất, thuốc diệt cỏ…. để thu lợi nhuận. Thịt lợn chúng ta ăn hàng ngaỳ cũng có những cơ sở chăn nuôi vì lợi ích mà tiêm chất tạo nạc, gây ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm…. Và cả những thủ thuật làm ra với thịt cá bị ôi thiu để che mắt khách hàng..Và hiện nay vẫn tồn tại công khai những cơ sở sản xuất thực phẩm không đạt chất lượng, những thực phẩm ấy vẫn được chuyển đi mua bán một cách công khai như những thực phẩm sạch nhưng không ai hay biết. Những điều đó có thể gây ra những bệnh liên quan đến đường ruột, tiêu hóa và đặc biệt nghiêm trọng có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc ung thư. Trước những hậu quả nghiêm trọng của việc mất an toàn thực phẩm gây ra cho đời sống con người, chúng ta phải chung tay tìm biện pháp khắc phục và cải thiện nó. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền, có liên quan nên mở cuộc điều tra, kiểm tra kĩ lưỡng trong tưng khâu trồng trọt, chăn nuôi và ở cả nơi xuất ra thực phẩm. Những người sản xuất phải nhận thức ngay được mối nguy hiểm của việc sử dụng thực phẩm không đạt yêu cầu. Thực phẩm ấy sẽ không chỉ ảnh hưởng đến những người ngoài xã hội mà ảnh hưởng đến chính những người thân của họ và bản thân họ khi là người tiếp xúc nhiều với những chất bảo quản, chất kích thích và nguồn thực phẩm không an toàn. Những người tiêu dùng cần nâng cao ý thức khi mua thực phẩm, đừng ham của rẻ mà phớt lờ đi độ an toàn của thực phẩm không lành mạnh và nếu có cơ hội, chúng ta hãy thử sức với việc trồng rau xanh tại nhà sẽ đảm bảo hơn chất lượng cuộc sống.

Xem thêm:  Sáng tạo mới của Thanh Thảo trong Đàn ghi ta của Lorca

Chúng ta, những người đang sống và tồn tại phụ thuộc vào nguồn thực phẩm, hãy cố gắng cứu lấy chính mình bằng cách nâng cao nhận thức cho mình và những người xung quanh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy chung tay vì một cuộc sống “Nói không với thực phẩm bẩn”.

Bài văn mẫu số 2 Nghị luận về an toàn thực phẩm hiện nay

“An toàn thực phẩm” đã trở thành một vấn đề được đề cập nhiều trong những năm gần đây ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nói nhiều nhưng chưa bao giờ hết “nóng”, bởi dẫu vấn đề này không còn mới mẻ, nhưng mọi người dường như vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu không nhanh chóng tìm được cách giải quyết phù hợp cho vấn đề này, nó sẽ là một mối quan ngại lớn với sức khỏe con người.

Loading...

Từ lâu, trong kinh doanh sản xuất, buôn bán các mặt hàng thực phẩm, các doanh diệp đã không ít lần được tuyên truyền khẩu hiệu “Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm”, vậy mà tất cả vẫn chỉ dừng lại ở mức khẩu hiệu, “tệ nạn thực phẩm bẩn” không những không dừng lại mà còn đang có chiều hướng gia tăng. Những người kinh doanh và sản xuất những mặt hàng chất lượng kém ấy, đều suy nghĩ thiển cận và chỉ biết đến lợi ích trước mắt chứ không nghĩ đến ảnh hưởng lâu dài đến cộng đồng và đến chính họ. Truyền hình, báo chí, các trang mạng, không ngừng đưa tin lật tẩy những công ty, doanh nghiệp vi phạm điều luật giữ vệ sinh an toàn thực phẩm: xúc xích thì làm từ thịt lợn thối, bạch tuộc để lâu ngày sử dụng thuốc tẩy trắng thành mặt hàng rất tươi ngon và đắt khách, và còn vô số vụ mất về sinh ở thức ăn trong trường học, hay các mặt hàng giả mạo kém chất lượng xuất hiện trên thị trường.

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa biểu tượng trong tiểu thuyết Ông già và biển cả (đoạn trích được học) của Ơ - nít Hê - minh - uê

Đứng trước thực trạng thực phẩm bẩn đang có chiều hướng gia tăng và xuất hiện tràn lan trên thị trường như hiện nay, người tiêu dùng không khỏi băn khoăn khi đứng trước một mặt hàng mình muốn mua, vô vàn câu hỏi hiện lên trong đầu họ: “đây liệu có phải hàng thật?”, “mặt hàng này có được tẩm hóa chất độc hại gì không?”. Nhiều bà nội trợ còn không dám sử dụng những mặt hàng như thịt hay hoa quả vì quá lo sợ sự mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc làm của các doanh nghiệp và nơi sản xuất thực phẩm bẩn không những làm mất niềm tin của người dân, mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe con người, ăn phải thực phẩm có tẩm thuốc, những hóa chất độc hại tồn dư trong người gây ra đủ thứ bệnh nguy hại đến cả tính mạng, các bệnh về đường ruột, dạ dày, thậm chí là cả ung thư, việc làm nhỏ nhưng hậu quả mang tới thì vô cùng to lớn. Mới đây, cộng đồng được một phen rùng rợn khi thực phẩm cung cấp bữa trưa cho học sinh tại trường tiểu học Lý Nhân (Vĩnh Phúc) bị chính phụ huynh phát hiện có dòi bọ bên trong. Đặt ra câu hỏi lớn là, trong trường học mà việc giữ an toàn vệ sinh thưc phẩm còn không được thi hành nghiêm chỉnh như vậy, thì những vụ việc chưa bị phanh phui ngoài kia còn đáng sợ đến mức nào. Học sinh ăn phải những loại thức an như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập và phát triển thể chất. thực phẩm bẩn như một thứ thuốc độc ngầm, nó dần thấm sâu vào cơ thể con người và trở thành những căn bệnh đáng sợ từ lúc nào không hay.

Xem thêm:  Top 10 Tác phẩm kinh dị nhất mọi thời đại thách bạn dám đọc

Bên cạnh những doanh nghiệp làm việc chân chính, quang minh thì còn biết bao nhiêu cơ sở, sau tấm rèm hoa mĩ sạch sẽ kia là hàng tấn thuốc tẩy trắng, thuốc tăng trọng, thuốc kích thích quả chín,… hay hàng ngàn tấn thịt đã bốc mùi chuẩn bị được đem ra xử lí như một mặt hàng tươi mới. Con người đang tự hại chính mình và đưa nhau vào ngõ cụt bằng những việc làm tưởng như rất bình thường ấy, không chỉ ảnh hưởng đến mỗi cá nhân mà còn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội, đòi hỏi mỗi con người cần tự ý thức được tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sinh mạng của chính mình. Chính phủ lật đã tẩy từng tổ chức, từng sơ sở vi phạm, hình ảnh đưa tin đầy trên các mặt báo, kèm theo đó là mức xử phạt lớn. Tuy nhiên, triệt tiêu cái này thì cái khác lại mọc lên, thậm chí hoạt động tinh vi và còn sử dụng những thứ độc hại hơn, chính vì thế, người dân cần chung tay với chính phủ để quyết tâm xử lí triệt để vấn đề vệ sinh an toàn thưc phẩm, tuyên truyền đến mỗi cá nhân tác hại của việc mất vệ sinh an toàn thưc phẩm đến sức khỏe con người và đề ra các biện pháp răn đe hợp lý, tăng cường kiểm tra chát lượng vệ sinh ở các khu phố trên toàn quốc và cảnh báo người dân. chừng nào chúng ta trở thành những người tiêu dùng thông minh, những cơ sở thực phẩm bẩn lập tức không còn chỗ đứng và buộc phải biến mất.

An toàn thực phẩm ra một vấn đề cấp thiết cho đến thời điểm hiện tại, mỗi người cần tự ý thực được trách nhiệm của mình đối với sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng.

Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây