Nghị luận về Sống đẹp, sống có ích, lương thiện

10

Nghị luận về Sống đẹp, sống có ích, lương thiện

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN VỀ SỐNG ĐẸP, SỐNG CÓ ÍCH

Còn nhớ, nhà thơ Thanh Hải trước khi về với đất mẹ, về với cát bụi của cuộc đời đã từng chia sẻ rằng:

Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
(“Mùa xuân nho nhỏ”)

Phải chăng, đó chính là lối sống đẹp mà nhà thơ muốn gửi gắm đến với mỗi chúng ta? Đọc xong những vần thơ của nhà thơ Thanh Hải, tôi chợt suy nghĩ đến lối sống đẹp của con người trong cuộc sống ngày nay….

Sống đẹp là sống có ý nghĩa, đó một cuộc sống không chỉ vì mình mà còn vì tất cả mọi người xung quanh, và rộng hơn là vì cộng đồng, vì xã hội. Lối sống đẹp được biểu hiện không chỉ trong suy nghĩ mà còn qua lời nói và hành động nói như ai đó: Mọi đức hạnh đều nằm trong hành động. Từ suy nghĩ đẹp, mang ý nghĩa nhân văn mà có được lời hay, việc làm đẹp. Đó mới chính là những biểu hiện của một con người có lối sống đẹp.

Mỗi chúng ta cần sống đẹp bởi trước hết cuộc đời của mỗi người là hữu hạn. Và để vượt qua sự hữu hạn về không gian, thời gian ấy, mỗi người cần sống có ý nghĩa. Có lẽ, lối sống đẹp ấy cũng trở thành nhu cầu của con người vì ai cũng mong muốn, cũng hy vọng bản thân sẽ được mọi người, được cộng đồng, được xã hội tôn trọng, yêu quý. Nick Vuijic đã vượt qua trở ngại với sự thật là một người tật nguyền để vươn tới trở thành một trong những diễn giả nổi tiếng hàng đầu thế giới cũng bởi lối sống đẹp: đó là ý chí, nghị lực vượt qua nghịch cảnh, là người truyền đi những đam mê, thắp sáng những ước mơ, những hy vọng cho bao người. Bill Gates nổi tiếng đâu chỉ bởi là một trong những người giàu nhất thế giới mà còn bởi những hành động thiện nguyện- biểu hiện của một lối sống vì mọi người của ông. Sống đẹp cũng là yêu cầu của mỗi cộng đồng, dân tộc. Nền tảng của sự phát triển về kinh tế, xã hội bao giờ cũng phải dựa trên chính con người của cộng đồng đó. Mà những người sống đẹp bao giờ cũng là những người sống không chỉ vì mình mà còn vì mọi người, đặt lợi ích của cộng đồng lên trên cá nhân. Chính nhờ những lối sống đó mà tập thể mới phát triển, không ngừng đi lên và gặt hái những thành tựu mới. Sống đẹp vì bản thân ta và đồng thời lại nhận được sự trợ giúp từ mọi người xung quanh. Mỗi khi ta gặp khó khăn, sẽ có người đến bên ta, nâng đỡ ta dậy, trở thành điểm tựa cho ta. Mỗi khi ta thất bại, sẽ có người đến bên giúp ta đi qua những sóng gió đó và chỉ đường, dẫn lối cho ta.

Xem thêm:  Tiếng nói tri âm của Hoài Thanh với Thơ mới 1932 - 1941 qua đoạn trích Một thời đại trong thi ca (có thể mở rộng ra cả tiểu luận)

Nhưng lối sống đẹp đó không phải tự xuất hiện trong mỗi chúng ta mà nó phải gắn liền với hành trình trải nghiệm và đấu tranh không ngừng. Nhà văn Nguyễn Minh Châu cho rằng trong con người luôn tồn tại hai phần là “bóng tối” và “ánh sáng”, “thiên thần” và “ác quỷ”vì vậy để vươn tới lối sống đẹp, mỗi chúng ta phải đấu tranh không ngừng trong cuộc chiến với phần con, phần bản năng. Cộng đồng, xã hội cần tạo điều kiện hơn nữa để mỗi người được phát huy những phẩm chất, năng lực của chính mình.

Hành trình sống của mỗi cá nhân, xét đến cùng là hành trình đi tìm bản thể của chính mình. Khi sống đẹp, là lúc con người được sống với cái thiện, cái đẹp- đó phải chăng cũng là tiền đề để mỗi chúng ta đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Tôi là ai? Sự tồn tại của tôi có ý nghĩa gì? Đời sống của cá nhân vốn nhỏ bé và hữu hạn nhưng chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua sự hữu hạn ấy bằng lối sống của mình!

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN VỀ SỐNG ĐẸP

Sống đẹp, từ lâu đã là vấn đề, là quan niệm sống được đông đảo mọi người dồn sự quan tâm và chú ý. Sống đẹp là một lối sống đẹp, lối sống tốt mà tất cả mọi người dù là bất cứ ai cũng nên rèn luyện và tạo lập cho bản thân mình. Vậy sống đẹp là gì? Tại sao phải sống đẹp? Và sống đẹp mang lại cho con người những lợi ích trong cuộc sống hằng ngày?

Loading...

Sống đẹp là gì? Sống đẹp là lối sống tốt, sống với tất cả những quan niệm tốt đẹp, là cách cư xử, đối nhân xử thế có văn hóa, văn minh, là cách sống hướng con người tới chân-thiện-mĩ, tới những điều tốt đẹp nhất. Sống đẹp có rất nhiều biểu hiện. Sống đẹp tức là chúng ta yêu thương con người. Để yêu thương người khác, trước hết chúng ta phải yêu thương chính bản thân mình. Love Myself – Đây là thông điệp mà các bạn trẻ hiện nay trên tất cả các quốc gia đang hướng tới và đạt được nó. Một quy luật bất thành văn là khi biết yêu thương chính bản thân mình, hiểu chính bản thân mình thì con người ta mới có thể suy nghĩ cho những người xung quanh khác một cách chu toàn và trọn vẹn. Và yêu thương mọi người xung quanh thì chúng ta phải sống cởi mở, hoà đồng với họ, tạo mối quan hệ tốt, không gây ra những mâu thuẫn, bất hoà không đáng có…Sống đẹp còn là biết cách cư xử đúng mực, đúng đạo đức, có văn minh, văn hóa với mọi người xung quanh. Sống đẹp hay chính là sống và hướng tới những cái đẹp, những quan niệm đẹp trong đời thường như: yêu thương, thật thà, trung thực, khiêm tốn, tiết kiệm, nhẫn nại, dũng cảm, kiên trì…Cao hơn cả, sống đẹp còn là biết tránh xa những cái thị phi, những điều xấu, những tệ nạn và thậm chí còn phải đấu tranh lại nó để diệt trừ điều xấu xa và bảo vệ công lý, những điều tốt đẹp….

Xem thêm:  Tổng hợp bài soạn Văn lớp 8 tập 2 mới nhất

Vậy tại sao chúng ta phải sống đẹp? Có rất nhiều lý do được đưa ra để khuyên mọi người nên tạo cho chính bản thân mình một lối sống đẹp, có ý nghĩa. Trước hết, sống đẹp là một cách để dị dưỡng tinh thần, sống thanh thản và thoải mái hơn. Nếu chúng ta có lối sống đẹp, có những quan điểm sống tốt đẹp thì mọi thứ xung quanh chúng ta sẽ trở nên thoải mái hơn bao giờ hết, ta không bao giờ phải sợ sệt hay lo lắng bất cứ điều gì bởi quan điểm, cách sống của chúng ta là hoàn toàn hợp lý. Không những thế, tạo được cho mình lối sống đẹp có nghĩa là tự tạo được cho bản thân cơ hội đạt được thành công trong cuộc sống, công việc và học tập. Những người thành công theo cách quang minh chính đại, một phần nào đó cũng nhờ vào lối sống đẹp, có ý nghĩa. Tấm gương tiêu biểu là Bác Hồ – vị chủ tịch vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta từ trước tới nay, Người có một lối sống đẹp và thanh cao vô cùng. Đó không phải là lối sống của những nhà nho sống ẩn dật mà lối sống thanh cao để dị dưỡng tinh thần, sống hoà mình vào thiên nhiên, thanh đạm nhưng vô cùng cao đẹp. Không những thế, Bác còn có những đức tính giản dị: khiêm tốn, tiết kiệm, nhân hậu, yêu nước thương dân, dũng cảm, sống có quy tắc. Và con người ấy – Hồ Chủ Tịch đã tìm ra con đường giải phóng dân tộc, đưa nhân dân thoát khỏi lầm than, áp bức. Ngoài ra, lối sống đẹp còn giúp chúng ta được mọi người xung quanh yêu quý, tôn trọng; cao hơn là trở thành một tấm gương sáng cho mọi người noi theo và học tập.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong “Người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ

Vậy chúng ta cần làm gì để tạo cho bản thân một lối sống đẹp? Để tạo cho mình một lối sống đẹp thì không phải ngày một, ngày hai là có thể dễ dành làm được, đó là cả một quá trình. Tuy nhiên, chúng ta có thể từ từ tạo lập chúng, không cần quá vội vàng. Chúng ta có thể tạo lối sống đẹp bằng những hành động nh nhặt nhất hằng ngày như: dành thời gian quan tâm cho bản thân hơn, cho gia đình thân thương hơn, học cách cư xử với mọi người xung quanh chuẩn mực, có văn hoá…Tích tiểu thành đại, dần dần, chúng ta sẽ có thể tạo được lối sống đẹp cho chính bản thân.

Như vậy, lối sống đẹp là một lối sống có ý nghĩa, nó giúp chúng ta khẳng định chính bản thân mình trong cuộc sống. Ngay từ bây giờ chúng ta hãy tự tạo cho mình một cách sống thật đẹp, một lối sống thật đẹp có ý nghĩa để sống không cảm thấy hối tiếc.

Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây