Nghị luận về bạo lực gia đình, bạo hành gia đình ngắn gọn hay nhất

12

Nghị luận về bạo lực gia đình, bạo hành gia đình ngắn gọn hay nhất

Bài làm văn mẫu số 1 nghị luận về bạo lực gia đình

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển thì những tệ nạn xã hội diễn ra ngày càng phức tạp hơn. Nhiều vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội hiện nay như: ma tuý, trộm cướp, hiếp dâm, bạo lực học đường và nhất là bạo lực gia đình, bạo hành gia đình. Đây là một trong những vấn đề phi đạo đức nhất trong xã hội bây giờ.

Trước hết, chúng ta cần hiểu bạo lực gia đình, bạo hành gia đình là gì? Bạo lực, bạo hành gia đình là một khái niệm chỉ việc người thân trong cùng một gia đình mâu thuẫn với nhau tới mức dùng tới vũ lực như: chửi nhau, thậm chí đánh nhau, giết nhau… Như ba mẹ đánh đập con cái không thương tiếc, chồng đánh đập, giằng xéo vợ không lý do, con cái đánh đập cha mẹ già…Những biểu hiện đó đều đã nêu lên tính phi đạo đức, vô đạo đức của hiện tượng bạo lực gia đình, bạo hành gia đình.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bạo lực gia đình, bạo hành gia đình, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Về nguyên nhân khách quan, đó là do xã hội ngày một tân tiến, công nghệ thì phát triển như vũ bão như huyền thoại, mỗi người đều cắm cúi vào một chiếc điện thoại cảm ứng trên tay, một chiếc máy tính trước mắt. Đó là nguyên nhân dẫn tới mọi thành viên trong gia đình mắc bệnh vô cảm và không quan tâm nhiều tới nhau nữa. Mọi mâu thuẫn phát sinh từ đó. Không quan tâm tới nhau, không thấu hiểu nhau nên khi gặp xích mích, cãi vã sẽ không hoà hoãn được, không làm chủ được bản thân mà dẫn tới những hành động không lường trước được: chửi bởi, và cao hơn là đánh đập. Một nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng bạo hành gia đình là do vấn đề kinh tế của gia đình. Theo triết học thì mọi vấn đề của con người trong cuộc sống đều xoay quanh chữ “kinh tế” và tiền bạc. Khi trong một gia đình mà vợ chồng, bố mẹ-con cái nảy sinh về vấn đề kinh tế thì tất yếu sẽ dẫn tới bạo lực gia đình. Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bạo lực gia đình, bạo hành gia đình.

Xem thêm:  Bình giảng khổ thơ sau trong bài Tây Tiến của Quang Dũng: "Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa... Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa"

Đồng thời, bạo lực gia đình cũng là vấn nạn mang lại nhiều hậu quả đối với bản thân mỗi người, gia đình và xã hội. Một gia đình mà có bạo lực gia đình thì không phải là một môi trường tốt để giáo dục toàn tiện, phát triển nhân cách cho trẻ nhỏ. Bầu không khí trong mỗi gia đình như vậy thì sẽ rất ngột ngạt và khó chịu. Mái âm hạnh phúc gia đình cũng từ đó mà tan vỡ. Trong gia đình như vậy, hậu quả còn lan ra cả cộng đồng và xã hội. Một người có thói quen bạo hành gia đình thì không thể nào là một công dân tốt cho xã hội được. Người như thế khi ra với cộng đồng thì cũng sẽ là một con người thích bạo lực không kém. Khi đó thì còn ảnh hưởng tới những người xung quanh khác. Hơn thế nữa, gia đình là tế bào của xã hội. Một gia đình luôn luôn có vấn nạn bạo lực thì có lẽ ít ảnh hưởng. Nhưng nhiều gia đình như thế thì xã hội sẽ không thể nảo phát triển được, kìm hãm mọi sự đi lên của một quá gia, dân tộc. Hậu quả của vấn nạn bạo lực, bạo hành gia đình thật không thể nào lường trước được.

Vậy biện pháp của chúng ta là gì? Đầu tiên phải đi từ ý thức. Chính quyền địa phương, các tổ chức có liên quan cần phải tích cực tham gia vận đồng , tuyên truyền, nêng cao ý thức của mỗi người dân về vấn đề bạo lực gia đình. Ngoài ra, cũng còn có những biện pháp xử phạt nghiêm minh đối với những hành vi có tính chất bạo lực, bạo hành gia đình. Quan trọng hơn là mỗi thành viên trong gia đình hãy sống thấu hiểu nhau hơn, sống chậm lại để yêu thương nhau nhiều hơn thì mọi vấn nạn bạo lực trong gia đình cũng không còn nữa.

Loading...

Mỗi người trong chúng ta hãy cùng góp một phần công sức nhỏ bé để đẩy lùi và tránh xa hiện tượng bạo lực gia đình, bạo hành gia đình vì một tương lai tốt đẹp hơn cho mỗi cá nhân, rộng hơn là gia đình, cộng đồng, xã hội.

Bài văn mẫu 2 Nghị luận về bạo lực gia đình

Xã hội ngày nay càng phát triển văn minh, hiện đại thì những vấn đề về xã hội cũng phát triển, tăng theo. Bạo lực gia đình đã và đang là vấn đề nhận được sự chú ý đặc biệt, trở thành vấn đề xã hội gây nhức nhối và có những ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của cộng đồng.

Xem thêm:  Trình bày quá trình phát triển và những thành tựu chủ yếu của văn học Việt Nam từ năm 1975 đến cuối thế kỉ XX

Bạo lực gia đình là hành vi dùng bạo lực như một phương pháp giải quyết những vấn đề tồn tại trong gia đính, nhất là mâu thuẫn. Có thể có rất nhiều lí do dẫn đến hiện tượng này. Có người cho rằng bạo lực gia đình thường xảy ra do “rượu” nhưng “rượu” không phải là nguyên nhân cơ bản mà chỉ là cái cớ để che đậy những khúc mắc trong lòng từ trước. Một người giữ những khúc mắc trong lòng không biết giải quyết như thế nào lại gặp phải tình huống khiến khúc mắc ấy nổi lên thành cơn giận dữ không thể kìm chế bản thân gây ra những hành động không đáng có.

Hiện nay, ở các nước kém phát triển, trình độ dân trí thấp, bạo lực gia đình là một hiện tượng tràn lan, xuất hiện với tỉ lệ cao. Hiện tượng cha mẹ bạo hành con cái dưới danh nghĩa là dạy bảo, giáo huấn, đưa ra cho con những bài học dưới biện pháp nghiêm khắc và cứng rắn nhưng những hành động lại thô bạo, dã man như đánh đập, chửi mắng, miệt thị…. Người chồng, người cha gia trưởng trong gia đình tự cho mình quyền quyết định tất cả, có quyền đánh đập vợ con khi cảm thấy bản thân bực bội…

Hàng ngày chúng ta vẫn thấy xuất hiện thường xuyên trên những phương tiện thông tin đại chúng, những bảng tin tức lớn những tin tức về bạo lực gia đình nghiêm trọng đến mức nạn nhân vẫn còn nhỏ mà phải vào viện cấp cứu, nguy hiểm tính mạng…. Trước đây, ông cha ta đã quan niệm “Thương cho roi cho vọt” nhưng bây giờ, quan điểm dạy baỏ con cái, cháu chắt lại trở thành cái cớ khiến cho những hành động bạo lực gia đình hiên ngang diễn ra.

Theo thống kê ở Việt Nam trong năm 2005 đã có hơn 66% các vụ ly hôn có nguyên nhân từ bạo lực gia đình, 82% hộ dân nông thôn và 80% hộ dân thành phố có xảy ra bạo lực gia đình. Với tỉ lệ xảy ra cao và phổ biến, bạo lực gia đình đã, đang và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc sống con người. Bạo lực gia đình có thể dẫn đến thương tích, tử vong. Bạo lực tinh thần đối với trẻ em và phụ nữ có thể gây ra căn bệnh trầm cảm, stress, khiến trẻ nhỏ bị ám ảnh tâm lí kéo theo rất nhiều những hệ lụy về sau. Với những em bé trưởng thành trong môi trường bạo lực gia đình sẽ theo xu hưỡng bạo lực, sống cộc cằn, thô lỗ và khả năng cao sẽ bắt chước theo hành động bạo lực đó.

Xem thêm:  Nghị luận về noi gương và nêu gương

Gia đình là cái nôi của xã hội, là tế bào nuôi dưỡng con người. Nếu con người trưởng thành trong gia đình không tốt, ra xã hội có khả năng trở thành tội phạm hoặc làm những công việc không đứng đắn. Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ cuộc sống của chúng ta và cứu thoát con người khỏi tệ nạn bạo lực gia đình? Trước tiên, bản thân mỗi người phải nâng cao nhận thức về hậu quả nghiêm trọng của vấn đề này, cố gắng kiềm chế bản thân và tìm cách xử lí mọi chuyện bình yên, ổn thỏa, không xử dụng bạo lực. Các chính quyền cơ quan có trách nhiệm can thiệp, xử phạt thích đáng đối với những người có hành động bạo lực gia đình và lên kế hoạch tuyên truyền mở rộng kiến thức cho nhân dân. Là học sinh, ngay khi còn nhỏ, chúng ta phải biết kiềm chế bản thân khỏi những cơn nóng giận bình thường, không bắt chước, học đòi theo người lớn và cũng tự trang bị kiến thức vững chắc cho bản thân.

Hãy cùng nhau “Nói không với bạo lực” vì một cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây