Home / Kinh nghiệm học tập / Hóa học thật vui thật bổ ích – “Bí kíp học tốt môn Hóa học”

Hóa học thật vui thật bổ ích – “Bí kíp học tốt môn Hóa học”

Bạn sẽ được gì khi học tốt môn Hóa học? Chắc chắn bạn sẽ biết được thế giới xung quanh diễn ra như thế nào? Hóa học cho bạn biết những sự vật, hiện tượng không tự nhiên mà có được, mà phải trải qua một quá trình dài dựa trên các phản ứng hóa học liên tiếp nhau. Bạn có thể ứng dụng những kinh nghiệm, những tri thức đã tích lũy từ ghế nhà trường vào đời sống. Hóa học hay và bổ ích như vậy tuy nhiên với nhiều học sinh đây là một bộ môn khoa học có khối lượng kiến thức cả về phương diện thực nghiệm lẫn lý thuyết rất lớn. Do vậy, nhiều em học sinh sợ học môn Hóa, có em coi môn Hóa học như môn ngoại ngữ thứ hai. Vậy làm thế nào để hướng dẫn các em học sinh yêu thích môn học, cảm nhận được học Hóa học thật vui và bổ ích luôn là trăn trở của các thầy, cô nhóm Hóa trường THPT Minh Quang. Sau các buổi sinh hoạt nhóm chuyên môn, trao đổi về phương pháp dạy và học, nhóm giáo viên Hóa đã đưa ra và vận dụng một số phương pháp để giúp học sinh học tốt môn Hóa hơn. Bí kíp để học tốt môn Hóa như sau:

       Thứ nhất:  Phải chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa, sách bài tập, tài liệu tham khảo, đồ dùng học tập và cả máy tính có kết nối Internet là rất cần thiết.

       Thứ hai: Trong giờ học cần chú ý lắng nghe, chủ động chiếm lĩnh kiến thức, tự học, tự nghiên cứu và mạnh dạn hỏi lại thầy cô những điều mình chưa hiểu, chưa rõ.

       Thứ ba:  Việc tự học ở nhà là nhân tố quan trọng nhất để học tốt môn Hóa.

     Trong tuần, có từ hai đến ba tiết (nếu học cả tự chọn) Hóa học, sau mỗi buổi học trên lớp, về nhà  nên học bài ngay ngày hôm đó. Khi học nên đọc bài nhiều lần cho thuộc, vừa học vừa tự rút ra kết luận cần thiết để hiểu rõ vấn đề hơn. Khi đã nhớ kiến thức các em hãy ghi lại tóm tắt nội dung, kiến thức quan trọng để làm đề cương sau này.

      Thứ tư:  Học nhóm ngoài giờ học, hãy tuân thủ nguyên tắc “Học thầy không tày học bạn”.

     Mỗi nhóm có từ 3 đến 7 học sinh tham gia và lựa chọn 1 bạn thực sự gương mẫu, kết quả học tập tốt làm nhóm trưởng. Ưu điểm của phương pháp là các thành viên có điều kiện giúp đỡ lẫn nhau, rèn kĩ năng hoạt động nhóm chính là rèn kĩ năng làm việc sau này, vì bất cứ một công việc gì cũng cần sự phối hợp của nhiều thành viên. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là nếu mỗi thành viên không tự giác tích cực thì hiệu quả hoạt động không cao.

hoa hoc that vui that bo ich bi kip hoc tot mon hoa hoc - Hóa học thật vui thật bổ ích - "Bí kíp học tốt môn Hóa học"

Ảnh các bạn học sinh trường THPT Minh Quang tham gia hoạt động nhóm ngoài giờ học

– Hoạt động nhóm nên có lịch hoạt động, địa điểm ổn định và phải quy ước nhóm thật rõ ràng.

– Sau khi kết thúc một bài, một chương mỗi thành viên trong nhóm đều phải tích cực học và làm bài tập. Trước khi đến học nhóm mỗi cá nhân mang theo những câu hỏi thắc mắc, những bài tập chưa làm được.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Trình bày ý kiến của em về câu tục ngữ "Ăn cây nào rào cây đấy"

   Trong buổi học nhóm mỗi thành viên đưa ra những câu hỏi, những vấn đề mình băn khoăn nhờ các bạn trong nhóm giúp đỡ, nếu lời giải thích chưa thỏa đáng sẽ tập hợp lại gửi giáo viên bộ môn giảng giải.

        Thứ năm: Sử dụng thành thạo bản đồ tư duy, phương pháp sơ đồ hóa tóm tắt kiến thức đối với mỗi nội dung bài học, tổng kết chương.

hoa hoc that vui that bo ich bi kip hoc tot mon hoa hoc 1 - Hóa học thật vui thật bổ ích - "Bí kíp học tốt môn Hóa học"

Sơ đồ tư duy nội dung bài phân bón hóa học

       Thứ sáu:  Rèn luyện kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm.

– Ghi nhớ các phương pháp giải nhanh bài tập hóa.

– Ghi nhớ và thực hành các công thức tính nhanh.

– Ghi nhớ kiến thức cơ bản và cả những phần nâng cao.

– Nghiên cứu thật kĩ đề thi minh họa hàng năm do Bộ GD & ĐT đề xuất.

   Và quan trọng là phải làm thật nhiều dạng bài tập, rèn kĩ năng tính toán nhanh và chính xác.

       Thứ bảy: Không học tủ.

   Nếu chỉ học tủ một chủ đề nào đó dễ dẫn đến không đủ thời gian để học các chủ đề khác và kết quả thi sẽ kém. Tùy theo số câu hỏi của mỗi chuyên đề mà dành thời gian tương ứng để học.

       Thứ tám:Tự tìm kiếm thông tin trên Internet.

   Trong thời đại ngày nay, bất cứ thông tin gì cũng có thể tìm được trên mạng. Các thông tin cần tìm kiếm như; phương pháp giải bài tập hóa, các dạng bài tập, đề kiểm tra theo chủ đề, các khóa học trên mạng, các bài giảng về các chủ đề…

       Thứ chín: Làm tốt các bài thực hành trên lớp.

   Hóa học là môn khoa học thực nghiệm, nếu chúng ta làm được càng nhiều thí nghiệm mang tính chất chứng minh, đối chứng thì càng nhớ bài tốt. Mỗi thí nghiệm các bước tiến hành, các hiện tượng xảy ra cần được ghi chép cẩn thận và mỗi học sinh phải tự tay làm.

   Sau mỗi thí nghiệm người học sẽ nhớ lâu hơn và qua đó còn rèn học sinh đươc nhiều kĩ năng khác. Đặc biệt, các bài toán nhận biết các chất giáo viên nên gợi ý hướng dẫn để học sinh tự làm và kiểm chứng với lí thuyết từ đó càng làm cho học sinh thêm yêu thích và đam mê môn Hóa học.

       Thứ mười: “Luyện mãi thành tài, miệt mài tất giỏi”

      Trên đây là một số chia sẽ về kinh nghiệm và phương pháp học tập bộ môn Hóa. Các thầy, cô luôn tin các em sẽ làm được. Các em hãy tự tin vào chính bản thân mình, hãy tập trung vào việc học – các em sẽ thành công. Bởi vì thành công nằm trong chính bàn tay, chính bản thân chứ không phải ai khác. Cuộc đời thì dài hơn tuổi trẻ vì vậy đừng lãng phí quỹ thời gian các em đang có. Hãy sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất cho việc tích lũy thêm tri thức, kỹ năng cho bản thân đó sẽ là hành trang không thể thiếu của các em trong t ương lai. Hãy bắt đầu từ hôm nay, ngay  khi đọc xong bài viết này. Chúc các em thành công!

Xem thêm:  Kĩ thuật làm thơ dành cho người mới bắt đầu

Check Also

Bí quyết giành điểm cao phần lý thuyết môn Hóa

Bí quyết giành điểm cao phần lý thuyết môn Hóa

Chỉ còn một tháng nữa là diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, thay vì …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *