Giới thiệu về cây mai ngày tết

20

Giới thiệu về cây mai ngày tết

Bài làm

Mỗi dịp xuân sang, hàng trăm loài hoa đua nở, khoe sắc nhưng có lẽ đọng lại trong tâm trí mỗi người Việt đó là sắc hồng của hoa đào và sắc vàng của hoa mai. Tuy khí hậu miền Bắc không cho phép mai vàng phổ biến nhưng càng như vậy thì người miền Bắc càng trân trọng loài hoa này hơn. Sinh ra trên đất Bắc Bộ, tôi cũng có những ấn tượng sâu sắc về hoa mai.

Hoa mai là một trong những loài hoa đặc trưng chỉ riêng có ở Việt Nam. Thậm chí với nhiều người, họ tin rằng hoa mai chính là “quốc hoa”. Ở Việt Nam, hoa mai mang nhiều ý nghĩa độc đáo riêng, tượng trưng cho tâm hồn và sức sống người Việt.

Vì một lý do nào đó, nền khí hậu đa dạng của Việt Nam phú cho thiên nhiên cũng đa dạng và tươi đẹp. Và cũng vì một lý do nào đó, hoa mai thích hợp với điều kiện khí hậu và môi trường của Việt Nam. Mai phát triển trên khắp các vùng núi và đồng bằng dọc miền Trung, miền Nam. Các giống mai vô cùng đa dạng, chủ yếu được phân làm nhóm mai hoang dã và mai thuần hóa. Mỗi loài mai hoang dã sẽ phân bố ở một kiểu địa thế khác nhau. Giống mai rừng hoặc mai núi mọc tự nhiên trên các sườn đồi, cao nguyên, nhiều nhất là ở Tây Nguyên. Giống mai chủy mọc nhiều trên các triền cát. Ngoài ra các rừng ven sông có những giống mai tỳ bà (hay mai vương), mai động, mai sẻ, mai chùm gởi… Đặc biệt có giống mai thơm nổi tiếng ở Bến Tre. Mai ngự, mai cánh nhọn, mai châu… mọc khá nhiều ở miền Trung. Giống mai liễu, mai đá ở vùng Cà Ná… Giống mai vàng hay “mai nhà” đã được thuần hóa được ưa chuộng nhất. Mai ưa ẩm, ưa sáng nhưng không chịu được úng nên phải trồng mai ở những nơi cao ráo kết hợp tưới nước thường xuyên.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ Sóng của Xuân Quỳnh làm nổi rõ sức gợi cảm phong phú bất ngờ của hình tượng sóng trong sự liên hệ đối sánh với nhân vật trữ tình em

Giới thiệu về cây mai ngày tết

Loading...

Mai vàng chỉ nở vào đúng dịp Tết nên thường được trồng trong nhiều chậu cảnh hay khu đất riêng để phục vụ nhu cầu mai ngày Tết của người dân. Để mai ra đúng Tết Nguyên Đán, người chăm sóc phải canh thời tiết và tỉa lá đúng thì. Thậm chí mai còn được cắt nhánh, uốn cành, tạo dáng độc lạ. Giá trị mỗi cây mai phụ thuộc vào tuổi và dáng của nó.

Mỗi ngày Tết, nếu có một cây mai vàng trong nhà thì căn nhà sẽ thêm phần không khí Tết và sang trọng hơn. Hoa mai màu vàng, thứ màu tựa loại kim loại quý giá. Màu vàng của mai rực rỡ và bền lâu bởi mai rất lâu tàn. Ngày Tết mà thiếu đi cành mai trong nhà thì tết không ý nghĩa bởi cành mai đem lại may mắn, thắp thêm niềm tin về một năm mới sung túc và an khang. Thế nên mới có bài thơ:

“Mỗi năm đơm nụ biết bao lần

Gốc già hoa lá vẫn thanh tân

Sớm mai thức dậy muôn vàng nở

Bàng hoàng ta tưởng cả trời xuân.”

(“Mai tứ quý” – Đặng Minh Kính)

Mai vàng ngày Tết có thể trồng trong chậu, trong sân vườn nhà hoặc chỉ là một cành mai cắm vào lọ đặt lên bàn thờ. Mai nằm trong loại cây “tứ quý”, nó thể hiện được vị thế của con người sở hữu nó. Nhà nào mai càng to, càng đẹp, càng nhiều hoa thì càng chứng tỏ “lộc lá” của trời cho nhiều, chứng tỏ gia đình bề thế. Nhà nào mà có cây mai bông hoa nở 7 cánh tức là “đại cát đại quý”.

Xem thêm:  Em hãy viết đoạn văn nêu ngắn gọn những nét chính trong tiểu sử của Nguyễn Trãi

Mai vàng không chỉ là đặc trưng của ngày Tết, nó còn mang ý nghĩa biểu tượng cho vẻ đẹp con người Việt Nam. Các nhà cư sĩ, trí sĩ xưa thường hướng tới cuộc sống thanh cao, kiêu hãnh, bền bỉ như hoa mai trước gió đông. Hoa mai cho thấy vẻ đẹp “vàng mười” và khí chất giản dị mà thanh cao của người Việt.

Mai vàng ngày Tết là một “đặc sản” của Việt Nam. Chúng ta nên tự hào và trân trọng loài hoa quý này.

Loading...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây