Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 9 / Dàn ý nghị luận xã hội về thực trạng mạng internet

Dàn ý nghị luận xã hội về thực trạng mạng internet

Đề bài: Em hãy lập dàn ý nghị luận xã hội về thực trạng mạng internet

Bài làm

Mở bài:

Khái niệm về mạng internet là gì? Vai trò của mạng internet trong cuộc sống hiện đại là vô cùng quan trọng nó giúp con người rất nhiều, xóa tan mọi khoảng cách…

– Tác động của internet với giới trẻ: giới trẻ ngày càng thông minh hơn, học hỏi nhanh hơn nhờ mạng internet nhưng cũng vì mạng internet mà tội phạm công nghệ cao cũng gia tăng chóng mặt trong những năm gần đây.

Thân bài:

+ Internet và mặt tích cực của nó

– Không thể phủ nhận vai trò của internet trong cuộc sống hiện đại dường như nếu thiếu internet các bạn sẽ không còn làm được gì nữa rồi, bởi tất cả các kết nối, các ứng dụng, bạn đều phụ thuộc vào internet.. Khi bạn làm việc cần tìm kiếm thông tin, gửi email, hay trao đổi công việc thì mạng internet là điều không thể thiếu.

– Khi bạn học tập internet hỗ trợ đắc lực cho bạn giúp bạn tra cửu những thứ bạn còn thiếu, giúp bạn hỏi thăm bạn bè qua chát facebook, zalo, gúp bạn giải tỏa những căng thẳng nhờ những trang tin tức luôn luôn được cập nhật.

– Internet con giúp bạn đi chợ tại nhà mua mọi thứ nhờ một cái clip chuột…

+ Tác động tiêu cực của internet

–  Internet giúp con người ta rất nhiều nhưng cũng gây ra không ít tác hại bởi nguồn thông tin trên internet rất phong phú bao gồm thông tin xấu và thông tin tôt. Với những thông tin xấu rất dễ ảnh hưởng tới các bạn trẻ, bỏi vì suy nghĩ của của các bạn vẫn còn nông nổi, chưa thấu đáo dễ bị những cái xâu lôi kéo dụ dỗ.

Xem thêm:  Phân tích cảnh chị em thúy Kiều du xuân trong đoạn trích Cảnh ngày xuân

– Nhờ tính tương tác cao mà nguồn kiểm duyệt lại không chặt chẽ cho nên việc những kẻ xấu lợi dụng internet để kiếm lợi bất chính, lừa đảo người khác cũng dễ dàng thực hiện

– Iternet khiến có người bị thụ động bởi quá phụ thuộc vào nó, con người ngày càng ít giao tiếp bởi toàn nói chuyện trên mạng. Đồng thời internet phát triển mạng xã hội phát triển đang kéo theo xu hướng khiến các bạn trẻ sống ảo,. Các bạn coi trọng cuộc sống trên mạng xã hội còn quan trọng hơn cuộc sống ngoài đời.

– Tội phạm gia tăng vì internet bởi nhưng tuyên truyền xấu, rồi người ta giết nhau chỉ vì một comment không hay về thần tượng của mình ở trên mạng.

– Nhiều bạn trẻ dành quá nhiều thời gian cho internet mà không quan tâm tới ông bà, cha mẹ đang sống thực xung quanh mình….

– Nhiều bạn trẻ bỏ học, bỏ ăn để chơi game, chát chít với bạn bè qua mạng xã hội. …

+ Giải pháp:

– Cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý những thông tin được đăng tải trên internet, có những khuyến cáo, rồi tuyên tuyền về cách sử dụng mạng internet đúng pháp luật đúng quy định, đúng lứa tuổi.

– Với những bạn trẻ cần tách biệt giữa cuộc sống thực và cuộc sống trên iternet cần lựa chon thông tin sao cho đúng độ tuổi và đúng mục đích tránh để các tội phạm lừa đảo hoặc dụ dỗ lôi kéo vào con đường phi pháp

Xem thêm:  Bình bài thơ “Chiều xuân“ của nữ sĩ Anh Thơ

Kết luận

– Internet không có lỗi nó hoàn toàn có ích tuy nhiên do con người sử dụng sai mục đích và quá sa đà phụ thuộc vào internet nên gây ra những hậu quả xấu.

Check Also

ao dai2 310x165 - Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3

Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3

Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3 Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *