Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 11 / Dàn ý bài Vội Vàng của Xuân Diệu – Văn học 11

Dàn ý bài Vội Vàng của Xuân Diệu – Văn học 11

Đề bài: Em hãy lập dàn ý bài Vội Vàng của Xuân Diệu

Mở bài

Vội vàng là bài thơ nói về tình yêu thiên nhiên, tình yêu tuổi trẻ của đôi lứa, khi vội vàng sống trong sự chuyển động của không gian trời đất, của tuổi thanh xuân.

Thân bài:

+ Ngay trong những dòng khổ thơ tác giả đang thể hiên những mong muốn làm những việc của tạo hóa như tắt nắng, buộc gió, muốn níu giữ hương sắc của mùa xuân, tuổi trẻ.

+ Tuổi trẻ được tác giả miêu tả là tháng giêng ngon như một cặp môi gần thể hiện sự trẻ trung, của mùa xuân tuổi trẻ.

+ Tiếp là sự chạy đua với thời gian tuổi trẻ, ngỡ ngàng và nhận ra thời gian trôi quá nhanh: “ Tôi sung sướng/ Nhưng vội vàng một nửa/ Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”.

+ Thời gian trôi đi làm thời gian của tuổi trẻ cũng chẳng qua giờ thắm lại, sự phũ phàng của thời gian “rớm vị chia phôi”, “than thầm tiễn biệt”, sự chia cắt làm cho mọi vật trở nên tàn phai theo năm tháng.

+ Tác giả vội vàng hưởng thụ những hương vị của tuổi thanh xuân, vội vàng sống và được tận hưởng sự sống của tuổi trẻ, nhân vật trữ tình ở đây da diết sống, và nỗi buồn khi thời gian trôi nhanh như một cơn gió.

+ Tác giả thể hiện ước muốn dâng hiến cho cuộc sống, muốn sống cuộc đời căng tràn nhựa sống của tuổi trẻ, tác giả vồ vập sống cuộc sống trọn vẹn với tuổi trẻ.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nguyên tiêu của Hồ Chí Minh để làm sáng tỏ nhận xét của Hoài Thanh: "Thiên nhiên trong thơ Bác thường chan chứa một niềm vui lớn". (Cảnh đẹp thiên nhiên trong thơ Bác - Văn nghệ số 434 (1972))

Kết bài:

+ Vội vàng là bài thơ xuất sắc của Xuân Diệu, ông sáng tác bằng những ngôn ngữ nhẹ nhàng, lưu loát và uyển chuyển cùng với không gian thiên nhiên, cảnh vật vô cùng xuân sắc của thời gian tuổi trẻ.


Từ khóa tìm kiếm

  • dàn ý vội vàng

Check Also

kenhhocduong img - Cảm nghĩ của mình về lời đề tựa của kịch Vũ Như Tô

Cảm nghĩ của mình về lời đề tựa của kịch Vũ Như Tô

Cảm nghĩ của mình về lời đề tựa của kịch Vũ Như Tô Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *