Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 11 / Dàn ý bài mô tả tâm trạng tác giả qua hai khổ cuối bài “Tràng giang”

Dàn ý bài mô tả tâm trạng tác giả qua hai khổ cuối bài “Tràng giang”

Đề bài: Em hãy lập dàn ý mô tả tâm trạng tác giả qua hai khổ cuối bài "Tràng giang"

Mở bài:

Huy Cận là nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam, ông có rất nhiều tác phẩm hay, nổi tiếng, trong đó bài thơ Tràng Giang là một trong những bài thơ như thế.

Thân bài:

Tràng Giang là tác phẩm nói lên cảm xúc buồn mênh mang của tác giả khi đứng trước dòng sông mênh mang, nỗi buồn đó lại xuất hiện rõ nét, mang những cung bậc cảm xúc đặc biệt trong tâm hồn của tác giả.

+ Khi đứng trước không gian rộng lớn của thiên nhiên, khung cảnh của Tràng Giang ngày càng được thể hiện rõ trong tác phẩm.

+ Tâm trạng của tác giả buồn, cô đơn, mênh mang trước khung cảnh thiên nhiên rộng mênh mang, nỗi nhớ quê hương ngày càng trở nên da diết trong tâm hồn của tác giả.

+ Những nỗi mênh mang trong cảm xúc của con người, hình ảnh bèo nói lên thân phận của con người, không biết đi về đâu, mênh mông trên chuyến đò ngang của cuộc đời.

+ Những nỗi buồn đó mênh mang trước thân phận của con người, bèo dạt và sự mênh mang của con người.

+ Nỗi nhớ quê hương ngày càng da diết, bóng chiều sa của quê hương, nỗi nhớ quê nhà da diết mang những cánh chim chiều.

+ Những hình ảnh cánh chim chiều của quê hương, những nỗi buồn đó ngày càng trở nên xa xôi trước không gian quê hương.

Xem thêm:  Tả cô giáo của em khi đang giảng bài trên lớp văn 6

+ Hình ảnh người thi sĩ xuất hiện trong đoạn cuối xuất hiện rõ nét qua cách sử dụng ngôn ngữ, cách dẫn dắt và sử dụng từ ngữ của chính tác giả về cách sử dụng ngôn ngữ của chính tác giả.

+ Tâm trạng của tác giả bâng khuâng trước những sự vật của cuộc sống, tác giả đang chênh vênh trên con đường đi của mình, điều đó làm cho những khoảnh khắc buồn, mơ mộng và có sự chếnh choáng hơn rất nhiều.

+ Những nỗi nhớ, quê hương, những khoảng lặng trong tâm hồn làm cho tác giả như có điều gì đó lặng lẽ và mang những dòng cảm xúc buồn.

+ Những hình ảnh thể hiện sự nhớ nhung, da diết của tác giả đó là bóng chiều sa, lòng quê, khói hoàng hôn… Tất cả những biểu hiện đó đều thể hiện sự da diết, sự chếnh choáng trong nỗi nhớ quê hương, tình yêu da diết, cồn cào, cháy bỏng của tác giả. Cả hai khổ thơ cuối là nỗi nhớ quê hương, tình yêu với quê hương, đất nước.

Kết Luận:

Những khoảng trống trong tâm hồn của tác giả làm dâng lên những nỗi nhớ quê hương da diết, cuồng cháy của chính tác giả về toàn bộ con người, cảnh vật và  những cảm xúc chân thành nhất.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Soạn bài: Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Thiên nhiên

Check Also

kenhhocduong img - Cảm nghĩ của mình về lời đề tựa của kịch Vũ Như Tô

Cảm nghĩ của mình về lời đề tựa của kịch Vũ Như Tô

Cảm nghĩ của mình về lời đề tựa của kịch Vũ Như Tô Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *