Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận về 4 câu thơ đầu Cảnh ngày xuân

Cảm nhận về 4 câu thơ đầu Cảnh ngày xuân

Đề bài: Cảm nhận của em về 4 câu thơ đầu trong bài “Cảnh ngày xuân”, trích Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Bài làm

Cảm nhận về 4 câu thơ đầu Cảnh Ngày Xuân – Nguyễn Du không chỉ là “bậc thầy” trong việc miêu tả tâm lý nhân vật mà còn là “họa sĩ” vẽ tranh bằng hệ thống ngôn từ và bút pháp điêu luyện. Trong đó, 4 câu thơ đầu trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân” (“Truyện Kiều”) là một ví dụ điển hình. Bằng như những nét vẽ vô cùng tài hoa, Nguyễn Du đã phác họa nên bức tranh ngày xuân tươi mới, tràn đầy sức sống và thấm đẫm tâm trạng người trong cuộc:

“Ngày xuân con én đưa thoi

Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi

Cỏ non xanh tận chân trời

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa”

Nguyễn Du được coi là “Đại thi hào dân tộc” với tác phẩm nổi tiếng nhất là “Truyện Kiều” – một kiệt tác văn học, là thành tựu tiêu biểu nhất không chỉ trong sự nghiệp thơ văn Nguyễn Du mà  còn là của cả nền văn học trung đại Việt Nam.

Trong đó, bốn câu thơ trong đoạn trích ngắn “Cảnh ngày xuân” từ “Truyện Kiều” là đoạn thơ khá tiêu biểu cho bút pháp tả cảnh của Nguyễn Du. Qua đó, khắc họa tâm trạng nuối tiếc, cô đơn của chị em Thúy Kiều.

Trước hết, trong hai câu thơ đầu tiên, tác giả thể hiện cái nhìn thời gian về khung cảnh mùa xuân:

Xem thêm:  Suy nghĩ về truyền thống Tôn sư trọng đạo của dân tộc

“Ngày xuân con én đưa thoi

Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi”

cam nhan ve 4 cau tho dau canh ngay xuan - Cảm nhận về 4 câu thơ đầu Cảnh ngày xuân

Cảm nhận về 4 câu thơ đầu Cảnh Ngày Xuân

Tác giả bắt đầu bằng một hình ảnh rất đặc trưng về mùa xuân, đó là “con én đưa thoi”. Nó vừa gợi lên hình ảnh những cánh chim én có thực đang rộn ràng bay lượn vừa mang biểu tượng bước đi nhanh chóng của thời gian. Thế nhưng, người ta nói về “chim én”, riêng Nguyễn Du lại nói “con én”. Điều này cho thấy Nguyễn Du đang muốn nhấn mạnh tới sự đơn độc hơn là thời điềm. Trên bầu trời sáng trong, cao rộng, làm gì có đàn én nào bay dàn hàng, chỉ có độc một cánh én nhỏ bé, cô liêu. Chính Nguyễn Du cũng từng phát biểu trong “Truyện Kiều”:

“Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu

Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”

Chẳng lẽ Thúy Kiều đang cô đơn chăng? Và chính tác giả cũng đang cô đơn chăng? Không gian tươi đẹp này lẽ nào không đủ thỏa mãn, làm ấm lòng con người chăng?

Câu thơ thứ hai, Nguyễn Du sử dụng hệ thống ngôn từ giàu tính ước lệ với hình ảnh “thiều quang”. Thiều quang tức là ánh sáng đẹp. Ánh sáng đẹp của mùa xuân trong “chín chục” ngày vừa qua nay đã “ngoài sáu mươi” rồi. Ở đây, tác giả sử dụng hai con số “chín chục” và “ngoài sáu mươi” để thể hiện khoảng thời gian đã quá nửa mùa xuân. Từ “đã ngoài” ẩn chứa thái độ nuối tiếc thời gian của chị em Kiều. Tâm trạng con người nhạy cảm, tinh tế quá!

Xem thêm:  Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Ở hai câu thơ tiếp theo, tác giả chuyển điểm nhìn về mặt đất:

“Cỏ non xanh tận chân trời

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa”

Chỉ với 2 câu thơ thôi mà cả mùa xuân hiện ra như một bức tranh đầy màu sắc tuyệt diệu. Ta thấy bức tranh ấy có hai vùng màu, màu cỏ xanh và màu hoa lê trắng. Thảm cỏ xanh non trải khắp không gian. Phóng tầm mắt xa mãi, xa mãi vẫn chỉ thấy độc một màu xanh ấy. Màu xanh cứ thế chiếm hữu không gian tới tận phía chân trời xa lắc. Màu cỏ đã “non” còn được bổ trợ màu “xanh” càng thêm non tơ, mỡ màng, giàu sức sống. Thảm cỏ làm nền cho cành lê trắng nổi bật. Đây là bút pháp “đòn bẩy”, “vẽ mây nẩy trăng” thường thấy trong thơ trung đại. Chỉ có điều, trên màu xanh vô cùng lại có “điểm một vài” bông hoa lê trắng mà thôi. Bông hoa lê trắng tinh khiết biểu tượng cho vẻ đẹp Thúy Vân, Thúy Kiều và chính tâm hồn tác giả. Còn nền xanh rộng lớn kia là sắc xuân đẹp kì vĩ, vời vợi. Đến đây, chẳng lẽ nhân vật trữ tình vẫn đơn độc hay sao? Làm sao mà không đơn độc khi sự sống mãnh liệt này lại bị bó buộc bởi sự hữu hạn thời gian và không gian. Làm sao mà không đơn độc được khi muốn sống thanh cao mà đời nhem nhuốc, triều đại rối ren.

Xem thêm:  Tả con ngựa gỗ, ngựa vằn trong sở thú

Tóm lại, bức tranh thiên nhiên cảnh ngày xuân trong bốn câu thơ đầu của bài thơ là tiếng lòng yêu sống và triết lí nhân sinh quan của Nguyễn Du. Những vần thơ đạt đến mức “tuyệt bút” ấy càng khẳng định tài năng và nhân cách bậc “đại thi hào dân tộc”.

Hoài Lê

Check Also

52043129 09 1024x682 1 310x165 - Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3

Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3

Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3 Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *