Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận của em về nhân vật Thúy Kiều

Cảm nhận của em về nhân vật Thúy Kiều

Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Thúy Kiều.

Bài làm

Cảm nhận của em về nhân vật Thúy Kiều – “Truyện Kiều” của Nguyễn Du là một trong những tác phẩm văn học kiệt xuất thời kì văn học trung đại không chỉ bởi nội dung và nghệ thuật giá trị mà còn bởi nhà thơ đã xây dựng nên một chân dung nhân vật điển hình thay Nguyễn Du tố cáo chế độ xã hội phong kiến. Ấy chính là Thúy Kiều.

Thúy Kiều là nhân vật trung tâm của thiên “Truyện Kiều” gồm 3254 câu lục bát bằng chữ Nôm. Thúy Kiều được khắc họa là một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn song phải chịu một số phận chuân chuyên, sóng gió, thậm chí là bi kịch.

Nguyễn Du miêu tả Thúy Kiều thông qua bút pháp ước lệ tượng trưng:

“Mai cốt cách tuyết tinh thần

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”

Kiều mang vẻ đẹp hình thể “mười phân vẹn mười” và tâm hồn trắng như “tuyết”, thanh cao như “mai”. Một vẻ đẹp hoàn mỹ!

Tác giả rất khéo léo khi thể hiện vẻ đẹp của Thúy Vân để làm đòn bẩy cho vẻ đẹp Thúy Kiều. Thúy Vân đã đẹp:

“Vân xem trang trọng khác vời

Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang

Hoa cười ngọc thốt đoan trang

Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.”

Nay Kiều còn sắc sảo hơn:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà

Xem thêm:  Dàn ý cảm nghĩ về tình bạn

So bề tài sắc lại là phần hơn”

Ở Thúy Vân, vẻ đẹp của nàng khá điển hình cho vẻ đẹp của người phụ nữ đài các, gia thế, quý tộc. Một khuôn mặt đầy đặn như trăng rằm, đôi lông mày đậm, nụ cười làm hoa ngạc nhiên, ngọc ngà cũng phải bất ngờ, mây cũng chịu thua mái tóc mềm mại, tuyết khiêm nhường làn da trắng… Những từ “đầy đặn”, “nở nang” thể hiện chân dung người con gái đẹp phúc hậu. Còn sự “thốt”, “thua”, “nhường” của thiên nhiên báo hiệu rằng Vân sẽ có một cuộc đời bình an. Vậy còn Kiều? Cả tài và sắc của Kiều đều vượt trội hơn, thế thì Kiều sẽ sống một cuộc sống thế nào?

Ta hãy xem Nguyễn Du tả Kiều như thế nào?

“Làn thu thuỷ nét xuân sơn

Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”

Kiều đẹp trong sự ghen ghét của tạo hóa. Vẻ đẹp như mây như nước, “nghiêng nước nghiêng thành” kia khiến cho phải ghen, liễu phải hờn. Một người phụ nữ mà sống trong cảnh bị hờn giận, ghen ghét liệu có được hạnh phúc hay không?

cam nhan cua em ve nhan vat thuy kieu - Cảm nhận của em về nhân vật Thúy Kiều

Cảm nhận của em về nhân vật Thúy Kiều

Nguyễn Du luôn muốn nhấn mạnh một chân lí cuộc sống thông qua tác phẩm của mình đó là: “hồng nhan bạc phận”, “chữ tài liền với chữ tai một vần”. Một người càng tài năng, càng hoàn hảo thì càng dễ rơi vào cảnh khốn đốn, nhất là người phụ nữ. Ở đây, chân dung nhân vật Thúy Kiều chính là minh chứng cho chân lí đó.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về cho và nhận

Vậy cái tài của Thúy Kiều như thế nào? Dành 2 câu nói về sắc đẹp nhưng có tới 6 câu thơ Nguyễn Du nói về tài năng Thúy Kiều. Cái tài của Thúy Kiều mới thực sự đáng nể:

“Thông minh vốn sẳn tính trời

Pha mùi thi hoạ đủ mùi ca ngâm

Cung thương làu bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt Hồ cầm một trương

Khúc nhà tay lựa nên chương

Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân”

Thúy Kiều tinh thông đủ cả cầm – kỳ – thi – họa. Tài thơ, tài hoạ, tài đàn, tài vẽ, tài nào Thúy Kiều cũng xuất sắc, cũng thành “nghề” cả. Nàng còn tự sáng tác một bản nhạc mang tên “Bạc mệnh”. Sản phẩm nghệ thuật là kết tinh của tâm hồn người nghệ sĩ, bản “Bạc mệnh” cho thấy tâm hồn đa sầu đa cảm, tinh tế của Thúy Kiều và cũng như mang nỗi dự cảm bất an về tương lai đầy sóng gió của nàng Kiều.

Đúng là sóng gió thật. Suốt đời nhân vật Thúy Kiều, ta chỉ thấy những bi kịch chồng chéo bi kịch, tang thương chồng chéo tang thương. Tất cả những nỗi đau mà Kiều phải chịu sau này đều được dự báo qua một vài câu thơ miêu tả chân dung nhân vật của Nguyễn Du.

Tóm lại, trong tác phẩm “Truyện Kiều”, Nguyễn Du đã rất tài hoa trong việc sử dụng bút pháp ước lệ tượng trưng và thủ pháp đòn bẩy để làm nổi bật chân dung nhân vật. Qua hình tượng nhân vật Thúy Kiều, Nguyễn Du đã bày tỏ niềm thương xót sâu sắc cho số phận người phụ nữ phong kiến, ca ngợi vẻ đẹp của họ và thay họ lên tiếng tố cáo chế độ xã hội tàn ác, bất công.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội “Lá lành đùm lá rách”- Văn lớp 9

Hoài Lê

Check Also

7142 1494911290049 1014 310x165 - Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3

Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3

Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3 Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *