Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định

Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định

Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong bài “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê.

Bài làm

Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định – Lê Minh Khuê thuộc thế hệ nhà văn trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống Mĩ. Những sáng tác của Lê Minh Khuê nổi bật ở mảng đề tài cuộc sống chiến đấu của bộ đội trên tuyến đường Trường Sơn. Trong đó, tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” là tiêu biểu hơn cả ở mảng đề tài này. Tác phẩm xoay quanh cô gái thanh niên xung phong – Phương Định không chỉ có vẻ ngoài và tâm hồn đẹp mà còn gan dạ hơn người, có ý chí sắt thép.

Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê đại ý kể về ba cô gái thanh niên xung phong là Phương Định, Nho và Thao cùng sống, làm việc và chiến đấu trên cao điểm Trường Sơn, ngay dưới tầm bom đạn hủy diệt của kẻ thù. Tác giả tập trung làm nổi bật hình tượng nhân vật Phương Định để từ đó ngợi ca vẻ đẹp và phẩm chất đáng quý của những nữ thanh niên xung phong.

Nhân vật Phương Định không chỉ tạo thiện cảm cho người đọc qua vẻ đẹp bề ngoài. Phương Định là một cô gái trẻ trung, xinh đẹp, đang trong độ tuổi phơi phới sắc xuân. Phương Định giống như cô gái mới lớn, khá quan tâm đến hình thức của mình. Phương Định là người con gái Hà Nội với nét đẹp duyên dáng, đáng yêu toát lên từ “hai bím tóc dày, tương đối mềm” và cô cũng có sắc vóc của một người con gái đài các, kiêu sa với “một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”. Điểm đặc biệt ở Phương Định đó là cô có đôi mắt với “cái nhìn sao mà xa xăm”. Một Phương Định thật mộng mơ. Một Phương Định thật đa cảm.

Xem thêm:  Giới thiệu về một món ăn độc đáo của địa phương

Chính vì vẻ đẹp ấy mà Phương Định được các anh pháo thủ, các anh lái xe nhiều lần “hỏi thăm”, tán tỉnh. Cách tự đánh giá “tôi là một cô gái khá” cho thấy sự tự tin, vẻ trong sáng của Phương Định.

cam nhan cua em ve nhan vat phuong dinh - Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định

Cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định

Phương Định là cô gái nhạy cảm và giàu tình nghĩa. Phương Định rất biết quan tâm tới các đồng chí, đồng đội đặc biệt là Nho và Thao. Khi Nho và Thao làm việc ở trên cao điểm, Phương Đinh luôn lo lắng, đứng ngồi không yên. Phương Định hiểu rất rõ sở thích của các chị. Chị Thao thì thích ghi bài hát trong những cuốn sổ dày, thích tỉa lông mày nhỏ trong khi Nho lại thích thêu hoa.

Điều đáng khâm phục nhất ở Phương Định là sự dũng cảm, bình tĩnh trước mọi tình huống. Điều này được thể hiện trước hết ở công việc của những cô gái thanh niên xung phong. Cả Nho, Thao và Phương Định là một đội chinh sát mặt đường với công việc hằng ngày là đo khối lượng đất đá lấp hố bom, đếm những quả bom chưa nổ, phá bom để bảo vệ con đường cho đoàn xe của quân ta đi. Công việc ấy không chỉ vất vả mà còn vô cùng nguy hiểm, có thể mất đi tính mạng bất cứ lúc nào. Chính tại cao điểm nằm trong tầm đánh phá của máy bay địch ấy, nó không chỉ là nơi làm việc mà con là “nhà” của các cô gái trẻ.

Xem thêm:  Giải thích và bình luận câu nói của Bác Hồ: Nước ta còn nghèo. Muốn sung sướng thì phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động

Mỗi trận bom dội qua đi, những cô gái lại lao ra trọng điểm để đo bom, đếm bom, phá bom. Tuy những công việc ấy vốn vô cùng quen thuộc nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc họ phải đối mặt với cái chết. Mối nguy hiểm rình rập khiến khiến thần kinh họ vô cùng căng thẳng.

Công việc nguy hiểm ấy được mô tả lại bằng một giọng kể đời thường: “Tôi đến gần quả bom… đàng hoàng mà bước tới”. Cái khí chất “đàng hoàng” vừa cho thấy sự bình tĩnh vừa cho thấy sự hiên ngang, dám lăn xả của Phương Định.

Không những thế, Phương Định vẫn luôn giữ được tâm hồn lạc quan yêu đời thông qua chi tiết Phương Định “mê hát”. Tiếng hát của Phương Định chính là minh chứng cho niềm tin yêu vào cuộc sống và sự tin tưởng vào tương lai cách mạng.

Tóm lại, thông qua tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” và hình tượng nhân vật Phương Định, Lê Minh Khuê đã ngợi ca thế hệ trẻ nữ thanh niên xung phong dũng cảm, kiên cường và đẹp đẽ đã không tiếc thanh xuân của mình để bảo vệ Tổ quốc.

Hoài Lê


Từ khóa tìm kiếm

  • phân tích vẻ đẹp tâm hồn nv phương định

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Thuyết minh về một con vật nuôi hữu ích (con trâu)

Check Also

kenhhocduong img - Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3

Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3

Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3 Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *