Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nghĩ về mẹ của em

Cảm nghĩ về mẹ của em

Đề bài: Cảm nghĩ của em về mẹ kính yêu.

Bài làm

Cảm nghĩ về mẹ của em – “Trên trời cao có muôn ngàn ánh sao… Và mẹ em chỉ có một trên đời…”. Bài hát ấy cứ ngân vang mãi trong lòng em. Nhớ về người mẹ của em là nhớ về những gì muộn phiền nhưng thân thương và thiêng liêng nhất.

Mẹ em là một người phụ nữ mang nhiều nỗi đau. Ba mất ngay sau khi em vừa tròn 6 tuổi vì một tai nạn lao động. Mẹ thành người phụ nữ mất đi trụ cột tinh thần và trụ cột trong cuộc sống hiện thực. Vì đau buồn trước sự ra đi của ba mà một năm sau bà nội cũng ốm nặng rồi qua đời. Gia đình nhiều năm trời sống trong không khí tang thương. Mẹ thành người phụ nữ đơn độc giữa cuộc đời này.

Đau thương, vất vả người ra đi để cho người ở lại gánh chịu. Thế là bao nhiêu vất vả, nhọc nhằn dồn lên đôi vai gầy gộc của mẹ. Mẹ em làm nghề bán bánh ở chợ huyện. Mẹ bán đủ thứ bánh: bánh rán, bánh tẻ, bánh giò, bánh chưng, bánh trôi nước… Khi người ta còn đang quây quần bên gia đình sau ngày dài làm việc cực nhọc thì mẹ vẫn miệt mài đôi bàn tay xay gạo, xay ngô, nhào bột, nặn bánh. Khi người ta còn yên giấc nồng thì mẹ lịch kịch đồ đạc, xoong nồi nấu bánh. Những chiếc bánh trôi lềnh đềnh trong nước sôi sục như cuộc đời chuân chuyên, chìm nổi của mẹ. Mẹ giống như hình ảnh người phụ nữ mà bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương đã thể hiện ý nhị qua hình ảnh chiếc bánh trôi nước:

Xem thêm:  Cảm nhận về bài “Phú sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

(“Bánh trôi nước”)

Mẹ ơi, cảm ơn mẹ đã bên con và yêu con thật nhiều. Tình thương của mẹ là động lực cho con cố gắng. Hãy bên con thật dài lâu. Một ngày nào đó khi thành công trong cuộc sống, con sẽ lại trở về bên nồi bánh trôi nghèo nhưng rất đỗi thân thương.

Em thường dậy sớm giúp mẹ chuẩn bị hàng đi chợ. Những ngày mùa đông rét cóng tay, em và mẹ ngồi thu mình bên bếp lửa hồng, mẹ xoa xoa tay, huơ huơ rồi áp lên má em. Rồi mẹ bật cười – một nụ cười đủ sức làm cảm động những trái tim sắt đá nhất. Mẹ sẽ hỏi biết bao nhiêu là chuyện. Từ chuyện bài tập làm văn tả ngôi nhà của em đến các bạn khác học thế nào, hay chơi trò gì trong giờ giải lao, bài thi cuối kì làm tốt hay không? Tiếng thủ thỉ của mẹ khiến cái rét biến đi đâu cả.

cam nghi ve me cua em - Cảm nghĩ về mẹ của em

Cảm nghĩ về mẹ của em

Dưới ánh lửa, đôi mắt mẹ sáng ngời. Mẹ em không đẹp. Mẹ vốn không phải là người phụ nữ đẹp. Da mẹ xám lại vì cuộc sống “buôn thúng bán mẹt”. Mái tóc mẹ xơ xác. Nơi đuôi mắt, vầng trán là những nếp nhăn xấu xí hằn lên trên khuôn mặt của người phụ nữ mới ngoài ba mươi. Nhưng nó là những nếp nhăn đáng tự hào trong lòng em. Nếp nhăn ấy là dấu tích của cuộc sống xô bồ và thiên nhiên khắc nghiệt. Nếp nhăn ấy là lời tố cáo xã hội quá thiếu thốn sự no ấm, yên bình. Nếp nhăn nhắc nhở em phải biết cố gắng vươn lên mọi hoàn cảnh để tương lai tốt đẹp hơn. Nếp nhăn là chứng tích của một đời người, một bà mẹ giàu đức hi sinh và tình thương gia đình. Trong tim em, mẹ đẹp nhất, lung linh và tuyệt vời nhất. Mẹ như vầng trăng sáng tuy có bị mấy mờ khuất lấp, bị hàng ngàn ánh sao khác lấp lánh xung quanh nhưng vẫn rọi bóng làm trong sạch tâm hồn em.

Xem thêm:  Nghệ thuật sử dụng ánh sáng và bóng tối trong Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân)

Mẹ thương em nhiều lắm. Mẹ thương em thiếu hơi ấm của ba. Mẹ thương em chưa trưởng thành mà đã phải lao vào cuộc sống mưu sinh cùng mẹ. Mẹ thương em không có điều kiện đủ đầy như nhiều người khác. Tết về nhà thiếu gói mứt, Trung thu nhà thiếu mâm ngũ quả, ngày Giỗ tổ bàn thờ chỉ có độc nén hương thơm… nhưng với em thế là quá đủ. Bởi bù lại tất cả những thiếu thốn là người mẹ hiền.

Dưới mái tranh đơn sơ, ngày mưa nước dột quá nửa giường, ngày nắng che không hết, ngày đông giá rét lùa vào từng ngách nhỏ nhất trong nhà… nhưng luôn tràn ngập tình thương, sự đùm bọc của hai mẹ con em. Chỉ cần có mẹ ở bên, mọi khó khăn đều không là gì cả.

Hoài Lê

Check Also

7194 1494911290054 1015 310x165 - Bình luận câu thơ của Tố Hữu: Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Bình luận câu thơ của Tố Hữu: Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Bình luận câu thơ của Tố Hữu: Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn? …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *