Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định

Cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định

Đề bài: Cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định trong bài “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê.

Bài làm

Cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định – Lê Minh Khuê thuộc thế hệ nhà văn trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống Mĩ, tiêu biểu cho mẫu người nhà văn – chiến sĩ. Những sáng tác của nữ nhà văn tập trung mảng đề tài cuộc sống chiến đấu của những thanh niên xung phong và bộ đội trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch. Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn, xoay quanh nhân vật Phương Định đẹp cả ngoại hình và tâm hồn, ý chí thép.

Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” kể về ba cô gái Phương Định cùng Nho và Thao là những thanh niên xung phong sống trên cao điểm mênh mông khói bụi Trường Sơn và dưới tầm bom đạn hủy diệt của kẻ thù. Họ là một đội chinh sát mặt đường với công việc vô cùng nguy hiểm: đo khối lượng đất đá lấp hố bom, đếm những quả bom chưa nổ, phá bom để bảo vệ con đường cho đoàn xe của quân ta đi. Công việc tuy nguy hiểm nhưng cũng thật vinh quang. Đặt nhân vật Phương Định trong hoàn cảnh đặc biệt đó, Lê Minh Khuê ngợi ca những phẩm chất đáng quý của người con gái thanh niên xung phong.

Xem thêm:  Hãy tưởng tượng mình gặp lại người lính lái xe, trong Bài thơ về Tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật. Em hãy viết bài văn kể về cuộc gặp gỡ và trò chuyện đó

Nhân vật Phương Định không chỉ tạo thiện cảm cho người đọc qua vẻ đẹp bề ngoài mà cô còn có tâm hồn trong sáng, đáng yêu và ý chí mạnh mẽ, dũng cảm, kiên cường.

Trước hết, Phương Định là cô gái trẻ trung, xinh đẹp, phơi phới sắc xuân. Phương Định khá quan tâm đến hình thức của mình. Người con gái Hà Nội duyên dáng với “hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”. Phương Định có đôi mắt của tâm hồn mộng mơ với “cái nhìn sao mà xa xăm”. Cô được các anh pháo thủ, các anh lái xe “hỏi thăm”, tán tỉnh. Lời văn được diễn tả thông qua lời kể của chính nhân vật cho thấy sự tự tin về bản thân và có chút gì đó như là mãn nguyện với nhan sắc của mình. Nhất là cách nói “tôi là một cô gái khá” cho thấy vẻ đáng yêu, trong sáng, hồn nhiên.

Phương Định là cô gái nhạy cảm. Cô phát hiện ra vẻ dễ thương “nhẹ, mát mẻ như một que kem trắng” của chị Nho.

cam nghi cua em ve nhan vat phuong dinh - Cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định

Cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định

Phương Định là cô gái giàu tình nghĩa, biết quan tâm tới các đồng chí, đồng đội. Khi Nho và Thao ở trên cao điểm, Phương Đinh luôn lo lắng, đứng ngồi không yên. Phương Định còn hiểu rất rõ sở thích của đồng đội. Chị Thao thích ghi bài hát trong những cuốn sổ dày, thích tỉa lông mày nhỏ, tính cách cương quyết… Nho lại thích thêu hoa. Khi đồng đội bị thương, Phương Định cẩn thận băng bó, tiêm thuốc và pha sữa cho Nho.

Xem thêm:  Phân tích hai phát hiện của người nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Điều đáng khâm phục nhất ở Phương Định là sự dũng cảm, bình tĩnh trước mọi tình huống. Cao điểm nằm trong tầm đánh phá của máy bay địch không chỉ là nơi làm việc mà con là “nhà” của cô.

Mỗi trận bom dội qua đi, cùng đồng đội lao ra trọng điểm, đo bom, đếm bom, phá bom. Đó đều là những công việc đối mặt với cái chết, khiến thần kinh vô cùng căng thẳng. Muốn làm tốt, đòi hỏi con người phải rất bình tĩnh, phán đoán đúng, hành động nhanh. Vậy mà công việc ấy với cô lại là chuyện bình thường, quen thuộc thông qua giọng kể đời thường: “Tôi đến gần quả bom… đàng hoàng mà bước tới”. Bước tới bên Thần Chết, nhưng cô vẫn giữ bước chân “đàng hoàng”, thử hỏi mấy ai làm được?

Tuy nguy hiểm là thế, nhưng Phương Định vẫn giữ thái độ vô cùng lạc quan yêu đời. Phương Định vẫn nhớ về những ngày tháng vô tư bên người mẹ thân thương trong một căn nhà nhỏ trên con phố yên tĩnh của Hà Nội. Kí ức đó như làm dịu mát cái khốc liệt của chiến trường. Nhất là Phương Định lại “mê hát” nữa.

Tóm lại, với tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi”, Lê Minh Khuê đã thể hiện thế giới nội tâm nhân vật một cách sinh động và chân thực của Phương Định – điển hình cho những cô gái thanh niên xung phong. Qua đó, tác giả ngợi ca thế hệ trẻ thời chiến không tiếc thanh xuân để bảo vệ Tổ quốc giống như lời thơ xưa:

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Lão Hạc

“Xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mĩ

Mà lòng phơi phới dậy tương lai”

Hoài Lê

Check Also

anh gai hoc sinh cap 3 de thuong 310x165 - Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3

Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3

Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3 Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *