Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nghĩ của em về người thân

Cảm nghĩ của em về người thân

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về người thân yêu của em.

Bài làm

Cảm nghĩ của em về người thân – Em cảm thấy thật may mắn vì bên cạnh luôn có những người yêu thương em và đáng để em yêu thương họ. Đó là người thân trong gia đình, họ hàng, bạn bè, thầy cô giáo… Nhưng người mà em yêu thương nhất không ai khác chính là mẹ của em.

“Những ngôi sao thức ngoài kia

Chẳng bằng mẹ đang thức vì chúng con.

Đêm nay con ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời”

Từ lần đầu tiên biết tới những lời thơ ấy của tác giả Trần Quốc Minh, em mới chợt giật mình nhận ra người mẹ của em đáng kính đến nhường nào.

Mẹ của em là một người phụ nữ nông thôn bình thường. Cũng như những người nông dân khác, bao nhiêu vất vả, khó nhọc từ cuộc sống mưu sinh và từ mưa nắng thiên nhiên dồn lên nhan sắc và cơ thể nhỏ bé của mẹ. Mẹ em năm nay mới ngoài 30 nhưng mọi người đều nhận xét rằng mẹ nhìn già trước tuổi. Những nét đẹp thời còn thiếu nữ gần như chỉ vương vấn đâu đó vài nét trên cơ thể của mẹ. Dáng người mẹ nhỏ bé, mảnh dẻ. Đôi vai gầy rạc, cơ và xương bắp nhô lên vì cả một đời người chỉ biết tới gồng gánh mớ rau, thúng gạo. Nước da xám lại vì những ngày làm việc dưới nắng cháy. Bàn tay và bàn chân khô nứt, nhất là những ngày trời hanh khô. Mẹ có mái tóc đẹp. Tóc mẹ đen, dày, thẳng và óng mượt. Kì lạ thật! Người phụ nữ quanh năm còng lưng vì cấy hái, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà sao vẫn giữ được mái tóc đẹp đến thế. Mái tóc mẹ còn thoang thoảng hương lá bưởi. Mùi hương ấy đã in sâu trong kí ức của em. Khuôn mặt mẹ hình trái xoan. Điểm đặc biệt nhất trên khuôn mặt của mẹ chính là đôi mắt. Mẹ có đôi mắt hai mí nhỏ và nặng trĩu những muộn phiền. Thi thoảng ngồi làm việc mỏi mệt, mẹ vẫn hay nhìn ra khoảng không vô định. Mẹ ơi, mẹ nghĩ gì mà đôi mắt ưu tư thế? Mẹ có lẽ không đẹp trong mắt người khác nhưng với em mẹ là người phụ nữ đẹp nhất trên đời.

Xem thêm:  Tả vườn rau nhà em

cam nghi cua em ve nguoi than - Cảm nghĩ của em về người thân

Cảm nghĩ của em về người thân

Em thương yêu nhất là đôi bàn tay mẹ. Đôi tay mẹ bé nhỏ mà sao nhiều “nỗi đau” thế! Lòng bàn tay mẹ dày lên toàn là vết chai sạn – đôi tay cả đời chỉ quen với quốc, liềm. Ngày bé em vẫn hay sờ sờ, vuốt vuốt hai bàn tay ấy và lần lượt đếm mỗi vết sẹo trên tay mẹ trong sự hồn nhiên, dại dột. Giờ nghĩ lại sao thấy xót xa quá. Nỗi nhọc nhằn hằn trên bàn tay mẹ để đổi lại được gì? Chính là những bữa cơm ngon, những bộ quần áo mới, những quyển vở trắng tinh cho em. Đôi tay ấy từng chải tóc cho em mỗi sớm, phe phẩy quạt đưa em vào giấc ngủ mát lành, đôi tay uốn nắn cho em từng nét chữ đầu tiên, đôi tay ấm áp ôm em thật chặt, đôi tay miệt mài sớm khuya chăm chút những điều gần như nhỏ bé nhất… Cảm ơn đôi bàn tay vĩ đại ấy thật nhiều!

Em ân hận ngày bé có lúc đã ghét mẹ vì mẹ cứ mắng, cứ phạt mỗi lần em làm trái ý mẹ. Mẹ thật hiền dịu những lúc em ốm đau. Mẹ nhẹ nhàng dỗ dành em ăn uống, chốc chốc còn sờ trán xem em đỡ sốt chưa. Thế nhưng, khi học tập mẹ lại nghiêm nghị như cô giáo chủ nhiệm ở trường. Mẹ hay bảo “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Có lần em mải chơi, quên không làm bài tập về nhà bị cô giáo phê bình và báo lại cho mẹ, mẹ giận lắm. Mẹ phạt em đứng cạnh cột nhà một tiếng để suy nghĩ. Phạt em, nhưng em biết mẹ buồn lắm. Mắt mẹ cứ rưng rưng trực trào nước mắt. Em đã khóc, em hối hận, em xin lỗi mẹ thật nhiều vì đã làm mẹ buồn. Em luôn coi lần đó như một bài học đáng nhớ để sau này không bao giờ tái phạm nữa. Em luôn nhắc nhở bản thân phải yêu thương và kính trọng mẹ nhiều hơn. Em sẽ cố gắng học tập tốt để báo đáp công ơn to lớn như trời bể của mẹ.

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao “Anh đi anh nhớ quê nhà. Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”- Văn lớp 10

Có lẽ những cảm nhận về mẹ của em ở trên đây cũng tương tự như nhiều bạn khác. Mỗi người mẹ sẽ có vẻ đẹp và cách sống riêng nhưng em tin rằng người mẹ nào cũng cao quý và giàu đức hi sinh. Mẹ là người duy nhất yêu thương và hi sinh tất cả vì con cái một cách vô điều kiện. Mẹ sinh ra ta như “đứt từng khúc ruột” rồi nuôi nấng ta trong tình yêu chan chứa. Mẹ cho ta dòng sữa ngọt ngào, tinh khiết. Mẹ dạy ta điều hay, lẽ sống đứng đắn ở đời. Mẹ đồng hành bên ta theo mỗi bước chân đi. Ta buồn mẹ sẽ buồn. Ta vui mẹ sẽ hạnh phúc. Mẹ với ta như cùng chung hơi thở và nhịp đập con tim. Mai này nếu có vấp ngã hay mệt mỏi, ta lại trở về trong vòng tay người mẹ yên bình. Vì thế, hãy yêu thương mẹ nhiều hơn và nhiều hơn nữa khi còn có thể. Nếu không thể yêu chính người mẹ ruột thịt của mình thì bạn không thể yêu thực lòng một ai khác hay yêu thêm một điều gì nữa cả.

Em luôn tự hào vì đã có một người mẹ tuyệt vời như thế. Em mong sao mẹ sẽ sống thật lâu bên cạnh em.  

Hoài Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè

Check Also

anh tuong1 1711201815 310x165 - Bình luận câu thơ của Tố Hữu: Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Bình luận câu thơ của Tố Hữu: Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Bình luận câu thơ của Tố Hữu: Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn? …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *