Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 11 / Bình luận ý kiến của nhà thơ V.Mai-a-cốp-xki: Trên đường đời, Hành lí con người cẩn mang theo là lòng kiên nhẫn và tính chịu đựng

Bình luận ý kiến của nhà thơ V.Mai-a-cốp-xki: Trên đường đời, Hành lí con người cẩn mang theo là lòng kiên nhẫn và tính chịu đựng

Bình luận ý kiến của nhà thơ V.Mai-a-cốp-xki: Trên đường đời, Hành lí con người cẩn mang theo là lòng kiên nhẫn và tính chịu đựng

Cuộc đời của mỗi người dài hay ngắn? Hành trang, Hành lí của mỗi người cần mang theo trên đường đời là gì? Mỗi người sẽ tùy cảnh ngộ, tùy khả năng, tùy quan niệm mà có cách ứng xử, hành động không giống nhau.

V.Mai-a-cốp-xki, nhà thơ lỗi lạc của nước Nga có nói: "Trên đường đời, Hành lí con người cần mang theo là lồng kiên nhẫn và tính chịu đựng".

Thật ra, có muôn nghìn cách ứng xử, hành động. Cô cậu học trò, nam nữ sinh viên thì hành trang cần mang theo là chí hướng, lòng hiếu học, trí thông minh. Người đi buôn, làm kinh tế thì Hành lí là vốn (tiền bạc), là tay nghề. Người lính là lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm, kiến thức quân sự. Cô chiêu, cậu ấm thời xưa và thời nay cũng thế, Hành lí mang theo là thói ăn chơi, là nhiều vàng, nhiều đô la! Đọc hồi kí của nhà văn Tô Hoài, đoạn văn viết về thi sĩ Nguyễn Bính, ta cảm thấy lạ và buồn cười. Nhà thơ “chờn quể' chỉ có hai bộ quần áo cà tàng, không một đồng xu dính túi, chỉ có một cái hộp sắt tây, trong đó đựng một vài bức thư tình (của một vài cô nào gửi đến), một vài bài thơ tình, thế mà thi sĩ liLỡ hước sang ngang” lúc thì lên Bắc Ninh chơi lúc thì lên Đại Từ (Thái Nguyên), lúc thì vào Huế, rồi “Hành phương Nam”, v.v… Có thể mượn hai câu thơ của Nguyễn Trãi để nói về Hành lí của thi sĩ Nguyễn Bính (trước năm 1945): Thơ một hai phiên làm hầu hạn / Rượu năm ha chén đổi công danh".

Trở lại ý kiến của V.Mai-a-cốp-xki. ông đã nói câu này vào những năm đầu của thập niên ba mươi, thế kỉ 20, khi cách mạng tháng Mười mới thành công, nước Nga bị thù trong giặc ngoại bao vây bốn phía. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt đó, nhà thơ Nga đã chỉ rõ lòng kiên nhẫn và tính kiên nhẫn là Hành lí cần mang theo của người dân Nga, của thanh niên Nga thời bấy giờ.

Xem thêm:  Nghệ thuật trào phúng của Vũ Trọng Phụng qua chương Hạnh phúc của một tang gia trong Số đỏ

Chỉ xét về yếu tố tinh thần thì câu nói của V.Mai-a-cốp-xki thời nào cũng đúng, đối với nhiều người trong chúng ta vẫn đúng.

Hành lí là gì? Lòng kiên nhẫn là gì? Tính chiu đựng là gì?

Hành lí là đồ dùng mang theo khi đi xa.

Lồng kiên nhẫn là tinh thần bền bỉ. không nản lòng khi hành động, dù phải đối mặt với khó khăn, thử thách.

Chiu dựng là thái độ, tinh thần chấp nhận trước hoàn cảnh khó khăn, gian khổ nặng nề.

Lòng kiên nhẫn, tinh thần chịu đựng tạo nên bản lĩnh sống của con người, không cam tâm chịu thất bại và gục ngã trước mọi thử thách.

Tại sao, lòng kiên nhẫn, tính chịu đipìg là Hành ìí con người cần mang theo trên đường đời?

Có lòng kiên nhẫn mới có tính chịu đựng; kiên nhẫn gắn liền với nhẫn nhục, mới biết ngậm đắng nuốt cay mà vẫn tự trọng, không thèm luồn cúi, xu nịnh. Và có tính chịu đựng mới thể hiện lòng kiên nhẫn, kiên cường.

Lòng kiên nhẫn, tính chịu đựng là nguồn sức mạnh tiềm tàng để vượt qua mọi thử thách, khó khăn. Đường đời không là một màu hồng đầy hoa thơm trái ngọt mà có muôn vàn thử thách, khó khăn; không chỉ nhiều thiên tai địch họa mà còn do lòng người ác hiểm cài đặt cạm bẫy khắp nơi, cho nên người chân chính nhờ có tài trí, nhờ có nghị lực (lòng kiên trì, tính chịu đựng) mới có thể vượt qua.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Cảm nhận của anh (chị) về cái tôi của Nguyễn Công Trứ trong bài ca ngất ngưỡng

Đúng như có người đã nhắc nhở: “Kiên trì là yếu tố tạo nên bản lĩnh sống và chiến đấu để rượt qua thử thách, để chiến thắn g mọi hiểm nghèo”. Cụ Phan Bội Châu (1867- 1940) nhà chí sĩ yêu nước vĩ đại của dân tộc ta đầu thế kỉ 20, trong bài thơ “Thất bại là mẹ thành công”, có viết:

Càng nhiều thất bại Càng chắc thành công.

Xin chớ ngã lòng,

Xin càn g bền chí Ngã rồi liền dậy;

Muôn dặm không xa,

Chèo mãi sẽ qua Bờ kia hẳn tới…

Lòng kiên nhẫn và tính chịu đựng cho ta niềm tin: “Hết mưa là nắng, hửng lên thối… Hết khổ là vui vốn lẽ đời”(Nhật kí trong tù -Hồ Chí Minh).

Trên đường đời, với sức lao động kiếm được bát cơm manh áo, thật không dễ; học hành để mở mang kiến thức, để lập nghiệp, để làm ăn, xây dựng một cuộc sống yên vui hạnh phúc, lại càng khó. Bởi lẽ "Đường di khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khỏ vì lòng người ngại núi, e sông” (Nguyễn Bá Học). Nhưng với lòng kiên nhẫn và tính chịu đựng mà ta vươn lên với niềm tin mãnh liệt “mài sắt nên kim”.

Cuộc đấu tranh chống lại hệ thống quan lại tham nhũng hiện nay là cực kì khó khăn vì bị sự chống trả dữ dội, ác liệt của cường quyền bạo lực, nhưng với động cơ trong sáng vì nước vì dân, với niềm tin mãnh liệt vào chân lí và công lý, với lòng kiên nhẫn và tính chịu đựng mà có công dân vẫn dám làm, vẫn quyết tâm làm.

Trái với lòng kiên nhân, tính chịu đựng là tư tưởng yếu hèn như sợ khó, sợ khổ, nản lòng, nhụt ý chí khi đứng trước mọi thử thách khó khăn. Không bền bỉ, không kiên trì nhẫn nại thì không làm nên được bất cứ công việc gì! Đường đời đầy chông gai và gian khổ. Phải có chí khí, dũng khí và niềm tin mới có thể vươn lên được. Vấp ngã rồi phải gắng gượng đứng dậy. Và phải tỉnh táo suy xét về sự vấp ngã. Phải biết kiên trì chịu đựng, phải nhẫn nhục ngậm đắng nuối cay, tôi luyện trên đường đời mới nên người, mới tìm được ánh sáng.

Xem thêm:  Kể lại truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thuỷ theo lời của nhân vật Trọng Thủy

Chúng ta cần ghi nhớ: “Trí tuệ là ngọn đèn; nghị lực là sức mạnh”. Những câu thơ sau đày của Hồ Chí Minh nêu lên bài học về lòng kiên nhẫn và tính chịu đựng cho mỗi chúng ta:

– Sống ở trên đời, người cũng vậy Gian nan rền luyện mới thành công.

"Nghĩ mình trong bước gian truân,

Tai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng"

(Nhật kí trong tù)

Tóm lại, lòng kiên nhẫn cho ta sức mạnh. Tính chịu đựng cho ta niềm tin và hi vọng. Thật vậy, trên đường đời, Hành lí con người cần mang theo là lòng kiên nhẫn và tính chịu đựn g.Đó là bài học rèn luyện bản lĩnh sống và chiến đấu cho tuổi trẻ chúng ta.


Từ khóa tìm kiếm

  • tho cua nha tho nga maiacopxki

Check Also

kenhhocduong img - Cảm nghĩ của mình về lời đề tựa của kịch Vũ Như Tô

Cảm nghĩ của mình về lời đề tựa của kịch Vũ Như Tô

Cảm nghĩ của mình về lời đề tựa của kịch Vũ Như Tô Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *