Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 11 / Bình luận về câu nói: Ăn cho mình, mặc cho người

Bình luận về câu nói: Ăn cho mình, mặc cho người

Đề bài: Em hãy bình luận về câu nói “Ăn cho mình, mặc cho người”.

Bài làm

“Trông mặt mà bắt hình dong

Con lợn có béo, cỗ lòng mới ngon”

Câu thơ dân gian trên tưởng chỉ là mấy chuyện bông đùa của các cụ nhưng thực chất lại bàn đến chuyện cách sống của con người. Thể hiện vẻ đẹp bản thân là nhu cầu không thể thiế của mỗi con người, không riêng gì phụ nữ. Tương tự như ý tứ của câu nói trên, câu tục ngữ “Ăn cho mình, mặc cho người” cũng bàn đến chuyện cách sống vừa lòng người trong xã hội.

Trước hết, ta sẽ đi tìm hiểu ngữ nghĩa của câu nói: “Ăn cho mình, mặc cho người”. Ăn là từ dùng để chỉ hành vi nạp năng lượng nhằm duy trì sự sống và tăng trưởng của động vật nói chung trong đó có con người vào chính cơ thể mình. Do đó, hoạt động ăn là để nuôi sống chính bản thân con người. Còn mặc là hành động lựa chọn và thể hiện trang phục cá nhân, thể hiện phong cách, cá tính và cả phẩm chất đạo đức của một con người. Ở đây, vế câu thứ nhất thực chất là đòn bẩy để làm nổi bật vế câu sau. Do đó, câu nói trên có nghĩa là: việc ăn uống là cho bản thân nhưng chuyện mặc trang phục gì và như thế nào lại phần nhiều phụ thuộc vào hoàn cảnh và người khác. Như vậy, câu nói nhấn mạnh vào việc con người phải lựa chọn trang phục phù hợp với ngữ cảnh mà mình tham gia.

binh luan ve cau noi an cho minh mac cho nguoi - Bình luận về câu nói: Ăn cho mình, mặc cho người
Em hãy bình luận về câu nói “Ăn cho mình, mặc cho người”

Việc ăn rất quan trọng. Con người không được ăn sẽ chết. Con người thông thường ăn ba bữa một ngày vào các thời điểm sáng, trưa và tối. Tuy nhiên con người luôn được chọn lựa ăn vào lúc nào, ăn nhiều hay ít, ăn những thức ăn gì… Việc ăn uống giúp con người duy trì sự sống và phát triển mỗi ngày. Ăn uống đa phần là vì nhu cầu và sở thích của chính bản thân, chứ không phải vì bất kì ai khác. Trái lại, chuyện mặc gì lại khác. Mặc gì không chỉ là theo sở thích hay nhu cầu, mà phải phù hợp với người giao tiếp đối diện vào không gian, thời gian, điều kiện khách quan khác.

Xem thêm:  Chí Phèo giết Bá Kiến trong trạng thái tỉnh rượu hay say? Ý nghĩa cái chết của hai nhân vật Chí Phèo và Bá Kiến?

Việc chọn trang phục để thuận lòng người khác sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống. Bạn sẽ được người khác yêu quý và tôn trọng. Với các doanh nhân, nhất lại là phụ nữ thì trang phục là một phương tiện hữu hiệu và đắc lực, giúp họ rất nhiều trong công việc. Mặc phù hợp giúp bạn thêm tự tin vào chính bản thân mình. Nếu khoác lên người bộ trang phục phù hợp, tự tin sẽ tăng lên và buổi gặp gỡ với khách hàng sẽ mang lại kết quả tốt hơn la việc bạn chọn trang phục luộm thuộm, xuềnh xoàng. Mặc phù hợp không chỉ thể hiện sự tôn trọng người khác mà còn là sự tôn trọng chính bản thân mình. Hơn nữa, chọn trang phục phù hợp là lối sống có văn hóa, thể hiện sự văn minh trong suy nghĩ và hành động.

Đáng buồn thay, có rất nhiều người không hiểu điều đó. Họ thường thể hiện “gu” ăn mặc một cách thái quá, gây phản cảm đối với người xung quanh. Không ít thanh niên hiện nay ăn mặc rất “vô duyên”. Con gái đi đến chốn tâm linh mà mặc quần áo cộc cỡn, hở cả da thịt. Con trai thì nhuộm tóc xanh đỏ, tai xỏ lỗ, đeo kính đen, mặc đồ cũng cộc cỡn không kém, để lộ ra hình xăm gớm giếc trên cánh tay hay trên cổ… Cảnh tượng ấy ngày nay không phải là hiếm gặp. Những ngày hè nắng nóng, mọi người dễ dàng gặp những cô gái “mặc như không mặc” với những chiếc áo “thiếu vải” kết hợp chiếc soóc ngắn sát hông khiến người đối diện phải đỏ mặt.

Xem thêm:  Phân tích tư tưởng đất nước của nhân dân trong đoạn trích Đất Nước của trường ca Mặt Đường Khát Vọng của Nguyễn Khoa Điềm

Ngay cả những người của công chúng, tưởng là có tri thức đấy nhưng thật ra đến trang phục phù hợp cũng không lựa chọn được. Hàng ngày, trên các trang báo liên tục xuất hiện rất nhiều những tin, bài, hình ảnh về ca sĩ A, người mẫu B hay diễn viên C… ăn mặc phản cảm. Sự thể hiện trang phục thái quá và không phù hợp ấy đôi khi có tác dụng “ngược”.

Vậy, mặc phù hợp là mặc như thế nào? Nhiều bạn trẻ cho rằng, chuyện ăn mặc được quy lại trong chữ "hợp", đó là hợp thời, hợp lúc và hợp lứa tuổi. Trang phục không nên quá lòe loẹt, cũng không nên quá cứng nhắc, mà phải phù hợp với hoàn cảnh, công việc và với cả vóc người của người mặc. Đi phỏng vấn hãy chọn trang phục năng động, chín chắn. Đi gặp đối tác cần phong cách lịch sự, tự tin, hiều biết. Còn khi về làng quê, chỉ cần bộ trang phục giản dị, thân thiện là đã đủ đẹp rồi.

Mặt khác, nhiều bọn trẻ cho rằng mặc hàng hiệu sẽ giúp bản thân đẹp hơn trong mắt người khác. Phải, hàng hiệu đẹp và cần thiết nhưng… không nhất thiết. Dùng hàng hiệu có nhiều ưu điểm, vừa chất lượng lại tôn dáng, rất tự tin. Thế nhưng, nếu bạn là người con xa quê về thăm ông bà, bố mẹ, anh chị em ở thôn bản nghèo, có bao nhiêu người sẽ thật lòng thấy bạn đẹp đây? Câu trả lời có lẽ ai cũng tự hiểu được.

Xem thêm:  Nghị luận bài "Tự Tình" II của tác giả Hồ Xuân Hương

Tóm lại, trang phục tuy là lựa chọn riêng của mỗi người nhưng nó cũng thể hiện phong cách, thẩm mỹ, sự tôn trọng của họ đối với những người xung quanh. Do đó, câu nói “Ăn cho mình, mặc cho người” rất đúng đắn và có giá trị trong mọi thời đại.

Hoài Lê

Check Also

52043129 09 1024x682 1 310x165 - Cảm nghĩ của mình về lời đề tựa của kịch Vũ Như Tô

Cảm nghĩ của mình về lời đề tựa của kịch Vũ Như Tô

Cảm nghĩ của mình về lời đề tựa của kịch Vũ Như Tô Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *