Home / Tài liệu học tập / Văn mẫu lớp 9 / Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3

Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3

Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3

Bài làm

Lòng mẹ như bát nước đầy

Mai này khôn lớn, ơn rày tính sao

          Công lao của mẹ là vô cùng to lớn. Trong mỗi chúng ta, ai mà chẳng được lớn lên từ tình thương bao la của mẹ hiền. Mẹ là người chăm sóc, dìu dắt ta trên bước đường đời khó khăn. Mẹ là người bôn ba tần tảo một đời, hi sinh tất cả chỉ vì con. Mẹ là người quý giá nhất.

          Từ thuở lọt lòng, chúng ta đã được sống trong vòng tay yêu thương của mẹ. Mang nặng đẻ đau, chín tháng mười ngày, sinh ra đứa con, mẹ chăm chút, lo cho từng li từng tí. Nhìn đúa con ngây dại nặm trong vòng tay của mình, mẹ hạnh phúc biết bao. Đối với mẹ, con là tất cả, là hi vọng, là quý giá hơn mọi thứ trên đời. Mẹ cho con bú, mẹ ru con ngủ. Con lớn lên từ bầu sữa nóng, từ lời ru dịu hiền của mẹ :

          “Ầu ơ … ví dầu cầu ván đóng đinh, cây tre lắc bỏ gập ghềnh khó đi, khó đi mẹ dắt con đi…”.Trong lời ru của mẹ cứ ngày ngày đưa con vào từng giấc mơ, ấy là cả tấm lòng, cả trái tim mà mẹ mong sao con chóng lớn nên người.

          Rồi con lớn lên, con biết lật, biết bò rồi biết đi. Từng bước đi chập chững vung về luôn có bàn tay mẹ dìu dắt phía sau. Mỗi lần con vấp ngã, mẹ khẽ nâng con thơ. Ánh mắt tràn đầy niềm vui, sung sướng và hạnh phúc biết bao khi con tự đi được trên chính đôi chân nhỏ bé của mình. Dù chỉ từng bước đi đầu đời, lòng mẹ luôn dõi theo. Cứ thế từng ngày, đứa con khi bé bỏng năm nào còn nằm trong vòng tay mẹ nay đã tung tăng, chạy nhảy cùng bè bạn. Nhiều lần con đi chơi bị té ngã, mẹ sốt sắng. Rồi lúc con ốm, bị cảm xoàng mẹ lo lắng hốt hoảng.

Xem thêm:  Nghị luận văn học: Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

  “Con ho lòng mẹ tan tành 

 Con sốt lòng mẹ như bình nước sôi”     

         Không chỉ con đau mà lòng mẹ đau hơn gấp nhiều lần. Nhìn con mình từng đêm sốt khóc lên, từng vết thương sưng tấy. Mẹ đứng ngồi không yên. Biết bao lần mẹ thức trắng vì con, biết bao lần mẹ khóc thầm vì con. Mẹ thương con, mẹ yêu con hơn bất kì ai khác.

        Trong mỗi chúng ta, chẳng ai là chưa từng một lần bị mẹ đánh. Nhiều lúc đi chơi về muộn, lúc không nghe lời, lúc hư hỏng. Mẹ dạy con. Từng roi mẹ đánh từng câu nói dừng như ta cảm thấy lòng mẹ đang ghét bỏ, đang hất hủi đứa con. Nhưng  sâu trong thâm tâm lòng mẹ, mặc dù đánh, mặc dù phạt mẹ cũng cảm thấy xót xa, đau đớn lắm chứ! Mẹ cố dạy dỗ con nên người, để con không phải hư hỏng, sau này trở thành một con người tốt.

“Thương cho roi cho vọt

Ghét cho ngọt cho bùi”     

     Và rồi, khi con lớn lên mẹ cho con học hành, được đến trường bạn bè, được vui chơi, đươc nô đùa. Suốt ngày, mẹ phải vất vả làm lụng, lo toan đủ thứ. Buôn tần bán tảo, chạy đến chạy đáo để kiếm tiền lo cho con ăn học , không để cho con bị thiếu thốn, được đầy đủ như bao bạn bè, mẹ phải có gắng kiếm tiền. Suốt ngày chợ búa đã đành, về nhà mẹ lại còn soạn sửa nấu cho con ăn, đưa con đến trường. Mẹ vất vả là thế nhưng mấy khi con thấu hiểu. Từ mỗi sớm mai ,khi con còn ngủ say trên chiếc giường ấm áp thì mẹ đã dậy từ lúc nào để chuẩn bị cho một ngày làm việc mới và lo bữa sáng , sửa soạn sách vở ,quần áo và thức con dậy , đưa con đến trường . Vào buổi trưa , khi cái nắng kinh người như đã bao trùm tất cả thì mẹ vẫn còn rong ruổi trên chiếc xe đạp cọt kẹt qua khắp từng nhà để bán hàng rong hay dãi từng giọt mồ hôi trên cánh đồng ruộng . Mẹ vất vả một đời , hi sinh tất cả vì con , nuôi con ăn học khôn lớn thành người . Công lao là thế nhưng chưa một lần mẹ đòi hỏi sự đền đáp , chỉ mong con được hạnh phúc .

Xem thêm:  Hình ảnh người lính qua bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

       Con càng  khôn lớn, mẹ lại ngày càng già đi. Từng bước chân của con không  tránh khỏi vấp ngã,khó khăn. Mỗi lần cảm thấy mệt mỏi hay chùng bước thì mẹ luôn dang rộng vòng tay đón đứa con trở về.Lòng mẹ như có nguồn sức mạnh,động lực để con lại bước tiếp,lại đi vào cuộc đời.

       Lúc con trưởng thành, tự lập gia đình và lo cho một cuộc sống mới, một hạnh phúc mới thì mới kịp nhận ra được công lao to lớn của mẹ.

“Lên non mới biết non cao

Nuôi con mới biết công lao mẹ hiền.”

       Khi ấy, ta hối hận khoảng thời gian dài lúc trước đã thờ ơ với những vất vả, cực nhọc  của mẹ. Và bây giờ, có nhận ra thì thật khó để bù đắp lại cho mẹ, bởi :

« Mẹ nuôi con bằng trời bằng bể

Con nuôi mẹ con bể từng ngày

Mẹ nuôi được mười con

Mười con không nuôi được mẹ. »

 Lẽ chăng thì những điều  con làm được chỉ là nhỏ bé so với những gì mẹ đã hi sinh vì con.

      Suốt cả một cuộc đời mẹ vất vả vì con, sinh con ra, nuôi con khôn lớn dành hết tình yêu thương cho con. Công lao ấy thật to lớn vĩ đại hơn bất kì ai và bất kì thứ gì. Tình yêu của mẹ dạt dào và mãnh liệt vượt qua  mọi khó khăn, cực nhọc.Trái tim của mẹ  là đẹp đẽ nhất trong những kì quan đẹp đẽ vũ trụ…

Xem thêm:  Hãy giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

       Mẹ ơi ! tình mẹ thật bao la !giờ đây con đã lớn, đã có thể bước đi trong chính cuộc đời của mình rồi. Con hứa sẽ cố gắng học tập rèn luyện thật tốt để mai sau lớn lên trở thành một con người có ích cho xã hội để không phụ sự hi sinh của mẹ.

Check Also

unnamed file 310x165 - Phân tích giá trị ý nghĩa chi tiết chiếc bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương

Phân tích giá trị ý nghĩa chi tiết chiếc bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương

Phân tích giá trị ý nghĩa chi tiết chiếc bóng trong Chuyện người con gái …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *